Shark Tank Việt Nam mùa 6 tập 3 chào đón Trần Xuân Trường – Nhà sáng lập Công ty Cổ phần Pitagon. Anh đến để huy động đầu tư vào nền tảng an ninh an toàn mang tên PiSafe với mức huy động là 250 ngàn USD cho 10% cổ phần.

Tiểu sử Startup

Shark Tank Việt Nam mùa 6 tập 3 chào đón Trần Xuân Trường – Nhà sáng lập Công ty Cổ phần Pitagon. Anh đến để huy động đầu tư vào nền tảng an ninh an toàn mang tên PiSafe với mức huy động là 250 ngàn USD cho 10% cổ phần.

Mô hình kinh doanh

Startup hiện có sản phẩm PiSafe Office dành cho những nơi đã thi công lắp đặt tủ báo cháy như cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình công cộng, trụ sở làm việc, khu chung cư… Còn PiSafe Home là sản phẩm dành cho các nhà hàng, hộ kinh doanh cá thể, hộ gia đình… - những nơi chưa có thiết bị báo cháy.

Chia sẻ về bức tranh tài chính, Trần Xuân Trường cho biết công ty đã hoạt động được 5 năm, vốn góp là 2 tỷ. Số tiền mặt hiện có là 5 tỷ 7, là lợi nhuận cộng gộp từ các năm trước.

PiSafe bắt đầu có lãi từ năm 2020 với con số là 300 triệu. Con số tăng mạnh nhất vào năm 2022 với lợi nhuận 2 tỷ trên doanh thu 11,9 tỷ. Riêng 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu của startup đạt 9,4 tỷ, lợi nhuận là 2,8 tỷ. Dự kiến đến hết năm, doanh thu, lợi nhuận đạt được lần lượt là con số 18 tỷ và 5 tỷ.

“Chúng tôi tự tin trong thời gian sắp tới có thể tạo ra được nhiều người dùng hơn tham gia vào nền tảng. PiSafe không chỉ là một nền tảng cảnh báo cháy nổ nói chung mà chúng tôi hướng tới an ninh an toàn. Trong đấy sẽ bao gồm thiết bị giám sát an toàn cho ngôi nhà của bạn cũng như cho các cơ sở kinh doanh. Song song với đó, chúng tôi làm chủ hoàn toàn về nền tảng IoT (Internet of Things – Internet vạn vật) cũng như là về phần mềm. Nên là việc mở rộng nó rất là hiệu quả”, Xuân Trường thuyết phục các Shark về tiềm năng mở rộng quy mô thị trường.

Xuân Trường cho biết thị trường đang có khoảng 3 – 4 triệu hộ kinh doanh và anh có thể chiếm lĩnh khoảng 1 – 2% con số đó.

Kết quả gọi vốn

Shark Bình là nhà đầu tư duy nhất đưa ra đề nghị với con số 250 ngàn USD đổi lấy 40% cổ phần. Ông đánh giá startup có thị trường lớn vì hầu hết các vụ cháy là ở nhà dân và cháy lan từ nhà này sang nhà khác. Thay vì bán B2C, startup có thể bán B2b (B to small B), tức là bán cho các hộ kinh doanh cá thể nhỏ lẻ.

“Tôi có một hệ sinh thái chuyển đổi số cho khoảng hơn 200.000 khách hàng là các cửa hàng và doanh nghiệp SMEs, micro-SMEs trên toàn quốc. Như vậy là chúng ta đang chung một vision (tầm nhìn), một mission (sứ mệnh), đó là chuyển đổi số cuộc sống xung quanh chúng ta. Nếu mà bạn gia nhập hệ sinh thái thì bạn sẽ có ngay 1.500 chuyên viên tư vấn chuyển đổi số để đưa sản phẩm bạn vào đúng đối tượng”, Shark Bình thuyết phục.

Xuân Trường cho biết PiSafe đặt kỳ vọng có thể trở thành một “ứng dụng quốc dân” về an ninh an toàn nên startup đang có kế hoạch phát triển thêm các sản phẩm mới. Mong muốn Shark đồng hành để cùng khai phá thị trường, Xuân Trường cho biết số cổ phần tối đa anh có thể chia sẻ với nhà đầu tư là 18%. 

“Nếu vậy thì như thế này đi. Tôi đề nghị là 250.000 (USD) cho 20% hoặc 500.000 (USD) cho 36%. Đồng thời tôi yêu cầu công ty hàng năm phải chia cổ tức”, Shark Bình đưa ra deal kép để Xuân Trường lựa chọn.

Sau khi cân nhắc lộ trình của startup còn nhiều vòng gọi vốn, Xuân Trường đã quyết định lựa chọn phương án lấy 20% cổ phần đổi lấy 250 ngàn USD đầu tư từ Shark Bình.

Email xác nhận đã được gửi. Nếu không thấy, xin vui lòng kiểm tra thư mục spam của bạn, cảm ơn.

Upload thành công!