Hồ Sơ Startups

BÁNH MÌ XIN CHÀO

Bánh mì Xin Chào là chuỗi thương hiệu bánh mì Việt Nam nổi danh tại Nhật Bản do Bùi Thanh Tâm và anh trai Bùi Thanh Duy cùng sáng lập.

Tiểu sử Startup

Bùi Thanh Duy và Bùi Thanh Tâm sinh ra trong một gia đình thuần nông tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Hai anh em là cựu du học sinh Nhật Bản, đã có 10 năm sinh sống và làm việc tại đất nước này. Trong một lần đến Tokyo chơi, nhìn thấy một hàng người dài xếp hàng mua Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, Thanh Tâm nảy ra ý tưởng mang ẩm thực đường phố của Việt Nam khởi nghiệp ở Nhật Bản, đồng thời cũng là cách để quảng bá văn hóa của nước mình ra thế giới. Nhận được sự ủng hộ của anh trai, cửa hàng nhỏ phục vụ bánh mì hương vị truyền thống Việt Nam mang tên Bánh mì Xin Chào đã ra đời vào tháng 10/2016 trên dãy phố Waseda Dori - một con phố ẩm thực sầm uất ở Tokyo.

Mô hình kinh doanh

Sau 7 năm, đến nay Bánh mì Xin Chào đã có tổng cộng 15 cửa hàng và chi nhánh tại Nhật Bản, trong đó có 5 cửa hàng do anh em Thanh Duy, Thanh Tâm làm chủ và 10 cửa hàng còn lại là nhượng quyền.

Các cửa hàng nhượng quyền sẽ nhận nguyên liệu chính từ bếp trung tâm của Bánh mì Xin Chào và tự làm các loại rau đơn giản như hành, ngò, đồ chua. Để đảm bảo chất lượng, tất cả nguyên liệu sau khi chế biến sẽ cấp đông ở nhiệt độ âm 23 độ C và bảo quản ở nhiệt độ tương tự tại cửa hàng nhượng quyền. Tùy vào số lượng khách sẽ rã đông mỗi ngày để phục vụ.

Hiện tại, Bánh mì Xin Chào quản lý tồn kho theo hình thức chuyển hết hàng theo thứ tự các cửa hàng rồi mới bắt đầu làm sản phẩm mới và vẫn chưa ứng dụng công nghệ nào để quản lý vấn đề này.

Trả lời câu hỏi của Shark Bình hỏi về bức tranh tài chính, Thanh Tâm cho biết Bánh mì Xin Chào tăng trưởng liên tục 170% trong năm năm liên tiếp. Trong 3 năm gần đây, doanh thu năm 2020 bao gồm cả hàng quản lý và nhượng quyền là 550.000 USD, năm 2021 là 950.000 USD và năm 2022 là 1,45 triệu USD. Lợi nhuận trước thuế năm 2022 là 11%. 

Kêu gọi các Shark đầu tư số tiền 500.000 USD cho 9% cổ phần, tương đương định giá doanh nghiệp 5 triệu USD, Thanh Tâm cho biết startup của mình hướng đến mục tiêu doanh thu năm 2023 là trên 2 triệu USD, năm 2025 là 50 cửa hàng và doanh thu 6 triệu USD. Để đạt được mục tiêu đó, Bánh Mì Xin Chào dự kiến sẽ mở rộng mô hình kinh doanh theo hướng franchise (nhượng quyền).

Kết quả gọi vốn

Shark Bình và Shark Hùng Anh quan tâm đưa ra đề nghị đầu tư cho Bánh mì Xin Chào. Nếu như Shark Hùng Anh đề nghị đầu tư 500.000 USD cho 20% cổ phần thì Shark Bình cho biết ông sẽ đầu tư 500.000 USD để 15% cổ phần với điều kiện trong 2 năm startup phải phát triển được 50 cửa hàng, có một cửa hàng chính và một food truck (xe tải thực phẩm).

Sau khi trao đổi với anh trai, Thanh Tâm đã đồng ý với đề nghị đầu tư của Shark Bình. Thương vụ thành công với kỳ vọng một thương hiệu F&B thuần Việt phát triển mạnh mẽ, đẳng cấp ở thị trường Nhật Bản.

Email xác nhận đã được gửi. Nếu không thấy, xin vui lòng kiểm tra thư mục spam của bạn, cảm ơn.

Upload thành công!