Lần đầu tiên trong lịch sử Shark Tank Việt Nam: Cá mập lên gọi vốn hộ startup, 3 Shark còn lại không ngần ngại rót mỗi người 2 triệu USD

Luxstay - startup mà Shark Dzung có ghế trong HĐQT là startup đầu tiên mở màn Shark Tank Việt Nam mùa 3. Lần đầu tiên trong lịch sử Shark Tank Việt Nam, một vị cá mập rời khỏi ghế nóng xuống gọi vốn hộ startup. 3 Shark không ngần ngại xuống tiền mỗi Shark 2 triệu USD, biến Luxstay thành startup gọi được vốn nhiều nhất và được định giá cao nhất Shark Tank phiên bản Việt.

Đem cả Shark đi gọi vốn 600.000 USD, kết quả gọi được 6 triệu USD

Để trả lời cho câu hỏi của Shark Thủy phải làm gì để có thể chiếm lĩnh thị trường trước khi đối thủ tiềm lực trên thế giới tiến vào Việt Nam chiếm các thành phố lớn, Shark Dzung Nguyễn đưa ra loạt dẫn chứng về sự tăng trưởng chậm giai đoạn đầu nhưng thần tốc về sau của hàng loạt "ông lớn" công nghệ như: Yahoo, Google. Ông cũng chia sẻ hiện trên thị trường các sản phẩm nước ngoài đang chiếm lĩnh không có sản phẩm nào của Việt Nam. Tuy nhiên, có một số ít DN đang dần chiếm được thị trường nhờ cách đánh du kích, dùng trí thông minh của người Việt.

 


"Zalo đã đánh bại Wechat, Line, Kakao để giành vị trí ở Việt Nam, và hiện Zalo đã bắt đầu vươn ra khu vực. Cách đây mấy năm mọi người hỏi "Làm sao Tiki đánh bại được Lazada?", bởi Tiki là một công ty Việt Nam, ít có khả năng huy động vốn, trong khi lợi thế của Lazada là rất nhiều tiền, đứng đằng sau là những ông lớn, ban đầu là Rocket Internet, giờ là Alibaba. Nhưng Tiki tại thời điểm này đang có vị trí vượt lên Lazada, và Tiki khẳng định vẫn đang là sản phẩm Việt, do người Việt làm chủ", Shark Dzung nói.

Với Luxstay, câu hỏi "Làm thế nào để cạnh tranh với Airbnb?" cũng được đặt ra. Với chiến lược "không lấy trứng chọi đá", Luxstay sẽ tập trung lấy Việt Nam làm nền tảng trọng tâm sau đó mới ra khu vực như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia. Luxstay đang phát hiển hệ thống cung cấp giải pháp cho tất cả các chủ nhà (host), kết hợp với một số nhà đầu tư bất động sản để phát triển du lịch địa phương theo mô hình Homestay.

Lần đầu ra mắt tại Shark Tank mùa 3, Shark Đỗ Liên thể hiện quan điểm đầu tư rất rõ ràng. Dù quan tâm và ấn tượng với nỗ lực vượt khó của startup khi mạnh dạn không đi theo lối mòn giáo dục do gia đình áp đặt, khởi nghiệp từ sớm và độc lập, Shark Đỗ Liên vẫn đưa lời từ chối đầu tư vào Luxstay.

Với màn deal khá thuyết phục của Shark Dzung, Luxstay đã nhận được sự quan tâm đầu tư từ 3 Shark Hưng, Việt, Thủy, với mỗi deal lên tới 2 triệu USD đổi lại một lượng cổ phần khá nhỏ - điều chưa từng xảy ra trên Shark Tank Việt Nam.

Kết quả:
- Shark Hưng: Đầu tư 2 triệu USD. Trong đó, 1 triệu USD cho 4,8% cổ phần mới (định giá 20 triệu USD) kèm cam kết + 2% cổ phần ưu đãi giá 1 USD kèm điều kiện hỗ trợ startup; 1 triệu USD quyền mua cổ phần mới ở vòng sau với giá discount 20%.

- Shark Việt: 2 triệu USD. Trong đó, 1 triệu USD cho 5% cổ phần kèm điều kiện; 1 triệu USD quyền mua vòng tiếp theo với discount 20%.

- Shark Thủy: 2 triệu USD. Trong đó, 500.000 USD cho 2,9% cổ phần hiện hữu (định giá 17 triệu USD, mua lại từ các nhà đầu tư hiện tại), 500.000 USD cho 2,27% cổ phần mới (định giá 22 triệu USD), 1 triệu USD quyền mua ở vòng sau với giá discount 20%.

Luxstay là cái tên đình đám, được nhiều người biết đến khi CEO của startup này vung tay mua 36 xe VinFast, với tổng trị giá hơn 40 tỷ đồng, tương đương deal với một Shark sau màn gọi vốn ở tập 1 ngày 24/7.

Bình luận

Email xác nhận đã được gửi. Nếu không thấy, xin vui lòng kiểm tra thư mục spam của bạn, cảm ơn.

Upload thành công!