Không chỉ biến Mopo thành Deal size kỷ lục tại Shark Tank, Shark Hưng còn hứa đưa startup dẫn đầu trong lĩnh vực năng lượng xanh

Cuối tháng 9/2018, Shark Phạm Thanh Hưng đã vượt qua các vị "cá mập" khác chốt được thương vụ đầu tư vào sản phẩm pin tích trữ năng lượng mặt trời Mopo với giá trị 1 triệu USD để sở hữu 25% cổ phần của Công ty Power Centric của nhà sáng lập Ngọc Minh. Đây là "deal –size" lớn nhất Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Được mệnh danh là "ông vua" bán hàng trong giới bất động sản, Shark Hưng với những triết lý kinh doanh riêng đã để lại dấu ấn khó quên trong giới kinh tế. Chính những kỹ năng bán hàng đỉnh cao, cùng mạng lưới khách hàng là hàng triệu gia đình Việt Nam, Phó chủ tịch Tập đoàn CEN Group đã chính thức đưa Mopo lên một tầm cao.

Xin chào Shark Hưng. Thời gian như thoi đưa, vừa mới đó mà đã 9 tháng trôi qua kể từ ngày cam kết đầu tư 1 triệu USD vào Mopo. Ông có thể tiết lộ những thành quả đầu tiên từ cú bắt tay triệu USD đó?

Số tiền cam kết đầu tư 1 triệu USD hiện nay chúng tôi đã giải ngân giai đoạn 1. Doanh số của Mopo trong một năm qua đã tăng trưởng khoảng 20 lần tức 2.000%, có lẽ đây là con số tăng trưởng ấn tượng nhất trong các deal được đầu tư mùa 2 Shark Tank.

Khi xem xét kỹ các sản phẩm và cơ cấu doanh thu tôi rất hài lòng. Power Centric phát triển rất nhanh, trong khoảng thời gian ngắn họ đã hoàn thiện sản phẩm cốt lõi. Tôi thật sự ấn tượng bởi một lĩnh vực rất tiềm năng có quy mô nhiều tỷ USD này.

Ông vừa nói thị trường năng lượng tái tạo tiềm năng hàng tỷ USD. Vậy sản phẩm của Mopo có gì khác biệt?

Power Centric phát triển rất nhanh, trong thời gian ngắn đã hoàn thiện sản phẩm cốt lõi là Pin tích năng (Lithium-ion), nhưng các sản phẩm ứng dụng như xe điện Xyndi, tấm thu năng lượng mặt trời (Solar), phụ kiện như các trạm sạc công suất và dung lượng lớn và cả App trên điện thoại di động để người dùng kiểm soát tình trạng pin, và có thể tìm ra điểm sạc/ đổi gần nhất trên công nghệ GPS.

Mopo đã hoàn thành việc ra mắt đồng thời 4 sản phẩm chủ đạo gồm Pin lithium-ion Mopo cùng phụ kiện như bộ chuyển điện, bộ sạc, app quản lý trạng thái pin; Tủ và trạm sạc đổi pin; Xe điện Xyndi; Tấm thu năng lượng dùng trong gia đình và di động.

Cả 4 sản phẩm đều đang được đưa vào sản xuất và sẵn sàng cung ứng ra thị trường. Hiện công ty đang trong quá trình phát triển lưới phân phối toàn quốc.

Quá trình làm việc với team Ngọc Minh, ông thấy quyết định "xuống tiền" lớn của mình có đúng đắn?

Phải nói thật, ban đầu tôi bị hấp dẫn bởi các sản phẩm của Mopo nhưng điều khiến tôi phải xuống tiền đầu tư đó là bạn Founder Ngọc Minh. Ngay từ lần gặp đầu tiên tôi đã thấy Minh là người có tầm nhìn, hoài bão và khát vọng của một người trẻ. Khi làm việc với tôi Minh rất trung thực, cởi mở trao đổi về thực trạng và giải pháp cho các vấn đề của công ty, từ đó chúng tôi cùng nhau tìm ra những chiến lược đúng đắn để phát triển thị trường và sản phẩm.

Tôi xuất phát từ ngành học Bách khoa, là dân kỹ thuật và học MBA ngành Quản trị kinh doanh quốc tế nên hiểu biết cả về kỹ thuật lẫn vấn đề kinh doanh. Cùng với mạng lưới khách hàng tiềm năng ở Việt Nam mục tiêu ngắn hạn của "team Mopo" chính là biến hàng chục ngàn cây xăng ở Việt Nam thành trạm sạc, đổi ắc quy. Mục tiêu xa hơn là xuất khẩu ra quốc tế, đẩy mạnh doanh số thị trường Mỹ dù đang làm rất tốt.

Đầu tư vào năng lượng xanh đang là ngành cực kỳ "hot" ở Việt Nam. Doanh nghiệp Việt đang chạy đua xây điện mặt trời, gió,…nhưng đầu tư vào sản phẩm lưu trữ không nhiều?

Đầu tư vào năng lượng xanh quan trọng nhất là lưu trữ, mà đây chính là sản phẩm cốt lõi của Mopo. Tại Việt Nam doanh nghiệp có thể sản xuất pin lưu trữ sạch dùng công nghệ lithium-ion không độc hại như ắc quy trì hay alkaline là không nhiều.

Mopo đang là sản phẩm duy nhất đến thời điểm này đạt được tất cả các chứng chỉ và tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường. Vì vậy, ngoài lợi thế về giá so với các sản phẩm nhập khẩu, chúng tôi có lợi thế là người đi đầu của thị trường trong nước. Power Centric là doanh nghiệp rất tiềm năng, sau một thời gian nữa sẽ chiếm lĩnh thị trường lớn.

Môi trường không khí ô nhiễm nặng nề, nhiên liệu hóa thạch ngày một cạn kiệt, tình trạng mất điện cục bộ ở Việt Nam đã đến mức báo động và tiêu dùng xanh đã đến lúc trở 

thành một nhu cầu bức thiết. Tuy nhiên, các giá thành sản phẩm năng lượng xanh hiện khá cao so với các sản phẩm truyền thống nên khiến nhiều người dân cân nhắc.

Do đó, để khuyến khích lối sống xanh, bảo vệ môi trường, Chính phủ cần có những chính sách hỗ trợ các nhà sản xuất phát triển sản phẩm xanh, nguồn tiền hỗ trợ lấy từ thuế và các quỹ về môi trường. Mopo hiện được công nhận là doanh nghiệp khoa học, công nghệ và đang nhận được khá nhiều ưu đãi từ chính sách nhưng các chính sách này cần cụ thể, thực tiễn hơn.

2.000%/năm, quả thực quá sức ấn tượng với một startup. Có thể nói đây là một tỷ lệ vàng. Tuy nhiên, năng lượng tái tạo là một lĩnh vực đòi hòi dài vốn. Ông chuẩn bị kế hoạch tài chính giai đoạn tới cho Mopo thế nào?

Với tốc độ thần kỳ và một thị trường quá tiềm năng và rộng mở nên sẽ tăng vốn cho Mopo bằng nhiều hình thức gồm việc tăng vốn và phát hành thêm cho các cổ đông hiện hữu. Hạn chế phát hành cho nhà đầu tư mới để tránh pha loãng cổ phiếu, ảnh hưởng đến quyền quyết định và động lực của cổ đông sáng lập.

Xin cám ơn ông!

Theo cafebiz

 

Bình luận

Email xác nhận đã được gửi. Nếu không thấy, xin vui lòng kiểm tra thư mục spam của bạn, cảm ơn.

Upload thành công!