Thêm một startup mùa Shark Tank 2 vừa nhận đầu tư 10 tỷ đồng sau 4 tháng thẩm định, hậu trường thương vụ tiết lộ nhiều tình tiết bất ngờ

Bà Lê Hạnh, người đưa chương trình Shark Tank về Việt Nam, đã tiết lộ những “bí mật” sau khi Shark Louis cam kết đầu tư vào startup chuyên về gạo hữu cơ Hoa Nắng.

Shark Louis Nguyễn vừa chính thức ký thỏa thuận đầu tư 10 tỷ đồng vào startup gạo hữu cơ Hoa Nắng ngày 12/11 sau 4 tháng DD. Như vậy, Hoa Nắng là startup thứ 2 DD thành công sau Shark Tank mùa 2.

Nhớ lại khi Hoa Nắng lên chương trình gọi vốn, 4 Sharks từ chối vì thông tin cổ đông có phần rắc rối, 2 founder Anh Tú và Trường An chỉ chiếm 6% cổ phần.

Theo Anh Tú và Trường An, 2 founders của Hoa Nắng, công ty Hoa Nắng được tách ra từ Công ty Phân bón hữu cơ Greenfield vào đầu năm nay. Trong đó cựu Phó TGĐ của Greenfield hiện đang là người nắm 94% cổ phần nhưng ông không hề góp bất cứ nguồn vốn nào.

Chia sẻ này khiến các ‘cá mập’ lần lượt thở dài, bởi tình hình Hoa Nắng không chỉ chưa góp vốn điều lệ mà số cổ phần được sở hữu của hai nhà đồng sáng lập cũng quá ít ỏi không đủ tạo động lực cho họ làm việc. Và lần lượt các sharks từ chối, chỉ còn "cá mập" Louis Nguyễn cam kết đầu tư 4 tỷ đồng cho 51% cổ phần và 6 tỷ đồng là trái phiếu chuyển đổi với lãi suất 15% năm.

Cuối cùng, cái bắt tay trên truyền hình đã mang lại kết quả có hậu trên thực tế. Bà Lê Hạnh, Tổng giám đốc TVHub, Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam, đã chia sẻ những “bí mật” ở hậu trường Shark Louis đầu tư vào Hoa Nắng.

Anh Tú (phải) và Trường An (trái) lên Shark Tank gọi vốn

Bà Lê Hạnh: " Tôi từng khuyên Hoa Nắng nên dừng bước"

Thứ nhất, đó là câu chuyện 2 founders Anh Tú và Trường An tới tham dự buổi chọn lọc startup để vào vòng lên sóng truyền hình. Khi đó, bà phát hiện Hoa Nắng là startup không doanh thu, không lợi nhuận.

Một cộng sự của bà Hạnh, với vai trò là chuyên gia tài chính, đã chất vấn founders của Hoa Nắng rất kỹ. Và bà Hạnh cùng ekip đã khuyên Hoa Nắng nên dừng bước, về củng cố thêm nguồn lực và tới tham dự vào mùa sau.

Tuy nhiên, Tú Anh và Trường An thể hiện thái độ rất cầu thị và nói với bà Hạnh rằng muốn tham dự Shark Tank vì không còn con đường nào khác.

“Tôi đã đồng ý để Hoa Nắng đi tiếp vì tôi dành nhiều tình cảm cho nông sản của Việt Nam, xu hướng của tương lai là sẽ đưa các sản phẩm nông sản sạch tới người tiêu dùng. Tuy nhiên, hy vọng của tôi dành cho Hoa Nắng chỉ là 1%”, bà Hạnh nói.

Bí mật thứ hai đó là sau khi Shark Louis cam kết đầu tư vào Hoa Nắng, hậu trường các cá mập bàn luận rất sôi nổi. “Tuy nhiên, nhìn chung là không khả quan về thương vụ này”, bà Hạnh nói.

Có cá mập thì nói thương vụ sẽ DD không thành công, hoặc có đầu tư cũng khó thành. Có cá mập thì nói rằng mô hình đó truyền thống, rồi không đi đến đâu cả.

"Shark Louis từ hào hứng chuyển sang lo lắng và có nói với tôi rằng: Hạnh ơi, anh run quá!. Tôi hiểu được áp lực của Louis lúc đó, không phải vì tiền mà là chuyện: Không lẽ một nhà đầu tư lão luyện lại nhìn sai", bà Lê Hạnh nói.

“Tôi cũng có một số dự báo đúng về startup. Nhưng lần này tôi đã sai và Shark Louis đã đúng. Các nhà đầu tư khác cũng sai giống tôi”, bà Hạnh nói tiếp.

“Nếu được bình chọn, tôi chọn Shark Louis Nguyễn là nhà đầu tư mạo hiểm nhất vì đầu tư vào startup 0 đồng. Tôi nhớ hồi tháng 8, anh Louis có nói với tôi: Hạnh ơi, anh bắt đầu DD với Hoa Nắng. Nhưng mà khó khăn lắm. Công ty không những 0 đồng, mà không còn công ty nữa”, Tổng giám đốc TvHub kể.

Và vượt qua tất cả, Hoa Nắng đã có những thay đổi lớn về nhân sự khi cổ đông chiếm cổ phần cao nhất (94%) rút khỏi công ty, Hoa Nắng mới ra đời và đã chính thức nhận tiền đầu tư từ Shark Louis Nguyễn.

Nguồn cafebiz

#sharktankvietnam #thuongvubacty 

Email xác nhận đã được gửi. Nếu không thấy, xin vui lòng kiểm tra thư mục spam của bạn, cảm ơn.

Upload thành công!