Startup mỹ phẩm cho nam Nerman lên Shark Tank: Bán online 1 quý thu về 1,3 triệu USD, gọi vốn 500.000 USD nhưng "liên minh Phú Bình" rót luôn 1 triệu USD

Dù mới thành lập từ 2019 và đội ngũ chỉ gồm 18 người nhưng startup có kết quả kinh doanh vô cùng ấn tượng, sẵn sàng tiến đánh thị trường Thái Lan ngay trong năm nay.

Startup cuối cùng xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 3, là Nerman, thương hiệu mỹ phẩm dành chon nam giới do 3 nhà chàng trai Đặng Thanh Định, Nguyễn Văn Nhật, Hồ Xuân Hải cùng nhau sáng lập. Họ kêu gọi khoản đầu tư 500.000 USD đổi lấy 8% cổ phần.


Theo giới thiệu của 3 nhà sáng lập, Nerman cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm từ tắm rửa, chăm sóc da đến trang điểm cho nam giới. Một sản phẩm có thể có nhiều công năng như vừa tắm, vừa rửa mặt, vừa gội đầu.

Nerman có khoảng 10 SKU (stock keeping unit – mã hàng hóa) và phối kết hợp ra rất nhiều combo (nhóm sản phẩm). Ví dụ, một bộ nước hoa được startup bán với giá 599.000 đồng còn bộ sữa tắm, dầu gội có giá 399.000 đồng.

Nerman hiện bán hàng theo 2 hình thức là D2C (Direct to customer - bán hàng trực tiếp không qua phân phối trung gian) và O2O (online to offline – từ trực tuyến đến trực tiếp). Startup xác định tập trung vào 3 thị trường lớn là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, đồng thời đặt mục tiêu trong 5 năm tới sẽ đứng đầu Việt Nam cũng như Đông Nam Á.

Họ đã thử nghiệm tại thị trường Thái Lan và ghi nhận doanh thu khoảng 30.000 USD. Đến cuối năm sẽ chính thức "đánh" vào thị trường này.

Về quy trình sản xuất, sản phẩm của Nerman hiện được gia công tại Việt Nam từ nguyên liệu nhập khẩu châu Âu theo công thức mà startup cung cấp. Đội ngũ R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) của Nerman hiện có 2 người và các công thức sản xuất đều có bản quyền đầy đủ. Sản phẩm đã được Sở Y tế Hà Nội cấp giấy công bố đủ điều kiện để phát hành ra thị trường và có kiểm nghiệm của VNTEST.

Đặc biệt, theo chia sẻ từ 3 nhà sáng lập dù bộ máy startup khá tinh gọn, chỉ gồm 18 người, nhưng kết quả kinh doanh lại vô cùng ấn tượng.

Bắt đầu mở bán từ đầu năm 2021, đến hết quý I/2022, Nerman đã có 150.000 khách hàng và bán ra hơn 330.000 sản phẩm. Chỉ riêng quý 1/2022, startup đạt mức doanh thu lên tới 1,3 triệu USD. Dự kiến cả năm nay, mức doanh thu sẽ là 10,2 triệu USD và tăng trưởng đều đặn từ 50 – 100% trong các năm tiếp theo.

Nói về marketing, CEO Thanh Định, người từng có kinh nghiệm gần 10 năm làm startup, cho biết Nerman đang sử dụng các kênh influencer (người có sức ảnh hưởng). Mỗi tháng Nerman có khoảng 300 video review (giới thiệu) và unbox (mở hộp), đạt trung bình hơn 10 triệu lượt xem/tháng. Tỷ lệ chuyển đổi đạt khoảng 7% trên tất cả các kênh. Trên các sàn thương mại điện tử thì tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, rơi vào khoảng 11%.

Về bức tranh tài chính, Nguyễn Văn Nhật tiết lộ vốn thực góp của Nerman là 2 tỷ đồng và đang có một nhà đầu tư góp 1 tỷ đồng tương ứng 5% cổ phần vào tháng 6/2021, với định giá 1 triệu USD. Nerman hiện có tổng tài sản quy mô 8 tỷ đồng gồm 4 tỷ tiền mặt, 4 tỷ nguyên phụ liệu, hàng tồn kho và startup hiện không có nợ.

Gian hàng Nerman trên Shopee Mall.

"Liên minh Phú Bình" rót luôn 1 triệu USD, gấp đôi số vốn startup yêu cầu

Trước thắc mắc của Shark Phú về lý do gọi vốn khi tình hình tài chính khá tốt, CEO Thanh Định cho biết vòng này Nerman dự định gọi 1 triệu USD và đã có một nhà đầu tư vòng trước cam kết sẽ đi tiếp với 500.000 USD. Sự tham gia của các Shark sẽ giúp startup trở thành "top of mind" – thương hiệu hàng đầu trong tâm trí khách hàng.

CEO Nerman cũng chia sẻ thêm rằng hiện tại nhiều sản phẩm của Trung Quốc được bán tại Việt Nam. Tuy nhiên có một số ngành như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ ăn đồ uống đến từ Trung Quốc thì khách hàng rất nghi ngại.

"Bọn em muốn tìm ra thị trường mà ở đấy bọn em có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh nhất định đối với các đối thủ nước ngoài".

Tuy nhiên Nerman không phải miếng "mồi ngon" trong mắt tất cả các Shark.

Shark Hưng là người rời bể đầu tiên vì cho rằng mình không thể đóng góp gì nhiều cho startup. Cụ thể, theo cá mập đến từ Cengroup, Nerman nên tìm kiếm những người có thể giúp họ phát triển mảng thương mại điện tử, thị trường, xây dựng thương hiệu,…

Shark Hùng Anh nói rằng mình không làm trong lĩnh vực này nên không đầu tư.

Trong khi đó, Shark Liên tiết lộ đã có dòng sản phẩm cấp cao, chuyên phục vụ nhóm khách hàng nữ nên bà cùng nhanh chóng rút lui.

Lúc này chỉ còn lại Shark Bình và Shark Phú trong bể. Vốn là người coi trọng bức tranh tài chính, Shark Phú thừa nhận rất ấn tượng nếu những con số Nerman chia sẻ là đúng.

"Thực ra nếu anh đầu tư cho bọn em, bọn em sẽ được hưởng lợi khi mở rộng sang các kênh khác như siêu thị hay kênh truyền thống. Bọn anh đã phủ và bọn anh có lượng sales rất lớn", Shark Phú chia sẻ, đồng thời đề nghị đầu tư 500.000 USD đổi lấy 20% cổ phần.

Trong khi đó Shark Bình nhìn nhận startup lên nhanh thì cũng có thể xuống nhanh. "Cá mập" đến từ Nexttech cho rằng startup còn mới và việc bán online khiến tỷ lệ cạnh tranh và sao chép từ các đối thủ bên ngoài khá cao.

Tuy vậy, với lợi thế sẵn có về thương mại điện tử, đồng thời có "duyên" với mảng B2C khi từng đầu tư cho startup Coolmate tại Shark Tank mùa 4, Shark Bình cho biết có thể giúp Nerman gọi vốn các vòng sau và định giá startup sẽ tăng lên nhiều lần. Từ những lợi thế này, Shark Bình đề nghị đầu tư 1 triệu USD đổi lấy 30% cổ phần, gấp đôi số vốn startup mong muốn.

Sau khi hội ý, CEO Thanh Định đề xuất Shark Bình và Shark Phú cùng đầu tư cho mình. Hai Shark đồng ý 1 triệu USD cho 30%, nhưng Shark Bình sẽ nắm ít nhất 20% cổ phần, còn lại là của Shark Phú.

Vì muốn công bằng với các nhà đầu tư trước, phía Nerman đề xuất mức 1 triệu USD đổi lấy 20% cổ phần. Họ sẽ tự bỏ thêm 5% cổ phần của mình để nâng tổng số cổ phần cho các Shark là 25%.

"Thật ra cái gì lên nhanh thì cũng có thể xuống nhanh và cái gì lên nhanh thì người khác cũng có thể lên nhanh được... Khi có nhiều đối thủ bạn bảo vệ thị trường như thế nào? Tôi với Shark Phú sẽ cùng với bạn để bảo vệ thị phần", Shark Bình thuyết phục.

Những phân tích này khiến Thanh Định đưa ra đề xuất cuối cùng là 1 triệu USD đổi lấy 27% cổ phần, trong đó 7% sẽ lấy từ cổ phần cá nhân của 3 nhà sáng lập và được cả 2 Shark đồng ý. Thương vụ khép lại bằng cái bắt tay của startup với "liên minh Phú Bình".

Nguồn: CafeBiz (Link)

Email xác nhận đã được gửi. Nếu không thấy, xin vui lòng kiểm tra thư mục spam của bạn, cảm ơn.

Upload thành công!