Nữ giảng viên biến lá dứa thành nguyên liệu thời trang cao cấp

Shark Liên, Shark Erik và Shark Hùng Anh liên tục đưa ra các offer cạnh tranh nhằm đạt được thỏa thuận với mô hình sản xuất sợi vải dệt từ lá dứa.

Nắm bắt xu thế xanh hóa ngành thời trang may mặc của Thế giới, startup Ecosoi đã mang sợi vải được dệt từ lá dứa đến Shark Tank, đưa đến cho các Shark cơ hội đầu tư trong giai đoạn sớm 100.000 USD cho 20% cổ phần.


Vũ Thị Liễu – Founder và CEO của Ecosoi đưa ra các số liệu thực tế rằng mỗi quả dứa được hái, người nông dân sẽ bỏ đi 2-3kg dứa, như vậy có cả triệu tấn lá dứa được bỏ đi hàng năm. Ecosoi được thành lập năm 2021 và phát triển những dòng máy như máy tách sợi, máy đánh bông, máy chải sợi để tạo ra sản phẩm chính là sợi thô và sợi đánh bông.

Theo kế hoạch năm 2023, công ty sẽ có dòng sản phẩm mới là cuộn sợi công nghiệp phục vụ cho ngành thời trang. Doanh thu dự kiến năm 2022 là 4,7 tỷ đồng, năm 2023 là 40 tỷ đồng và năm 2024 là 71,5 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu khoảng 15%.

CEO Vũ Thị Liễu cho biết thêm, doanh thu hiện tại mới chỉ có 700 triệu và đến từ tháng 5 năm 2022. Mô hình của Ecosoi là chuyển giao công nghệ cho các hợp tác xã và những doanh nghiệp có sẵn vùng nguyên liệu, cơ sở vật chất, nguồn lao động là người dân địa phương. Khách hàng hiện tại của Ecosoi là Pinatex – đơn vị sản xuất da từ sợi dứa lớn nhất trên Thế giới.

Shark Hùng Anh đặt câu hỏi 100.000 USD gọi vốn mục tiêu để làm gì? CEO chia sẻ rằng với số tiền đó họ sẽ đóng gói tất cả các quy trình và mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mức tối thiểu mà khách hàng mong muốn là 7 tấn/tháng nhưng hiện tại Ecosoi chỉ đạt được gần 3 tấn/tháng.

Startup cũng nói thêm về điểm vượt trội công nghệ của Ecosoi khi sản xuất trung bình được 4kg sợi/ngày. Trong khi đó Philippines là nhà cung cấp sợi dứa chủ yếu cho Pinatex chỉ có thể cho ra đời khoảng 3,75kg sợi/ngày. Trong quá trình thu hoạch lá, nếu ‘đối thủ’ Philippines sản xuất 1 kg sợi từ 67kg lá thì Ecosoi chỉ cần 55kg lá dứa. Sau khi thu hoạch lá sẽ chuyển về và làm trong quy trình 48 tiếng để tuốt, làm sạch, chế biến mới thành sợi.

Là một người quan tâm đến môi trường, lập tức Shark Liên đưa câu hỏi: “Để ra được 1 mét vải thì bình thường phải sử dụng đến 65 lít nước còn bạn thì sao?” Câu trả lời của Startup là cần 30 lít khi tuốt và rửa để giữ được màu sắc và chất lượng sợi.

Về thị phần, Vũ Thị Liễu ước tính Ecosoi đang chiếm 2-5% thị phần của Pinatex và đối với ngành dệt may, nếu chiếm 0,1% đã là niềm vinh hạnh.

Về lợi thế cạnh tranh của thương hiệu trong trường hợp bị ép giá, CEO cho rằng đó cũng là điều mà họ đang lo lắng, việc phụ thuộc vào một khách hàng là điều rất rủi ro. Bởi vậy họ mới hướng đến những sản phẩm khác ví dụ như sợi đánh bông. Đây là loại sợi có thể bán cho ngành dệt may Việt Nam với các loại vải không dệt. Sản phẩm thứ hai là cuộn sợi công nghiệp hiện đang tiếp tục được nghiên cứu, dự kiến cho ra mắt vào năm 2023.

Không nhìn thấy tiềm năng, Shark Bình, Shark Hưng xin rút khỏi cuộc đàm phán.

Shark Erik quyết định nhận lời bắt tay Shark Liên khi bà nêu cao tinh thần ủng hộ sản phẩm bảo vệ môi trường. Shark Hùng Anh cũng có ý định muốn giành deal này và đưa ra lời đề nghị 100.000 đô để sở hữu 40% cổ phần.

Trước lời đề nghị này, Shark Liên và Shark Erik lập tức đưa ra một mức giá cạnh tranh: 100.000 đô cho 36% cổ phần cùng lời hứa sẽ giúp Startup đi nhanh hơn và cất cánh thành công. Không chịu nhường bước, Shark Hùng Anh giảm mức phần trăm sở hữu xuống còn 30% kèm sự hỗ trợ về việc bố cục lại công ty đúng nghĩa, vận hành chuyên nghiệp và hiệu quả hơn hiện tại.

CEO Vũ Thị Liễu mặc dù khá bất ngờ trước hai lời đề nghị này nhưng cô vẫn giữ bình tĩnh và chia sẻ rằng ở lần gọi vốn này, mức tối đa mà công ty đặt ra là 25%. Nghe tới đây, Shark Liên tiếp tục đưa ra deal: 100.000 đô cho 30% cổ phần và đây là con số cuối cùng của bà cùng Shark Erik. Mức giá đề nghị cuối cùng của Shark Hùng Anh là: 3 tỷ cho 30% cổ phần, thêm khoảng 700 triệu so với trước đó.

Sau thời gian thảo luận, CEO Vũ Thị Liễu quyết định chọn Shark Hùng Anh vì cô cũng có một người hướng dẫn quê Quảng Nam giống Shark Hùng Anh. Thêm một lý do nữa là cô muốn tránh việc định giá công ty quá thấp.

Nguồn: CafeF (Link)

 

Email xác nhận đã được gửi. Nếu không thấy, xin vui lòng kiểm tra thư mục spam của bạn, cảm ơn.

Upload thành công!