Startup phần mềm giám sát vận hành công nghiệp không thể “lớn nhanh như thổi” khiến các Shark đồng loạt từ chối đầu tư

Shark Hưng nhận định ứng dụng công nghiệp B2B có thị trường nhỏ, không thể trở thành sản phẩm đại chúng toàn dân sử dụng.

Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam phát sóng tối 17/7 là Phan Thanh Huy Cường - nhà sáng lập và điều hành của Công ty Cổ phần Công nghệ IoT Đại Việt. Anh đến để kêu gọi đầu tư 2 tỷ đồng cho 10% cổ phần của công ty.

Công ty Đại Việt cung cấp các giải pháp về IoT (Internet of Things - Internet vạn vật), phần mềm giám sát vận hành các thiết bị trong lĩnh vực công nghiệp. Giải pháp giúp cho các nhà máy, nhà thầu có thể kiểm soát được điện, nước, năng lượng, CO2, các trạm xử lý nước thải, nước sạch cũng như hệ thống lạnh của tòa nhà trung tâm, qua điện thoại thông minh.


Phan Thanh Huy Cường - nhà sáng lập và điều hành của Đại Việt

Theo Huy Cường, năm 2019-2020, công ty của anh giúp các nhà thầu, nhà máy nước xử lý nước nhiễm mặn tại đồng bằng sông Cửu Long giám sát vận hành toàn bộ thiết bị xử lý nước mặn thành nước ngọt, tăng cao hiệu suất chất lượng nước tốt đến cho bà con trong vòng 7 ngày và cấp được hơn 1.000 khối nước trong 1 ngày.

Hiện nay, Đại Việt có khách hàng ở các nước như Mỹ, Arab Saudi, Indonesia, Myanmar trải nghiệm sử dụng phần mềm. Ngoài ra, công ty cũng phát triển một số phần cứng để có thể kết nối nhanh với hệ thống như thiết bị đo nước, kiểm soát chất lượng nước.

Huy Cường chia sẻ, xuất phát từ khó khăn trong vấn đề vận hành và chi phí số hóa nền công nghệ công nghiệp cho người dân sử dụng, đội ngũ của anh bắt đầu nghiên cứu phát triển giải pháp từ năm 2018. Năm 2020 anh thành lập công ty. Khi có công ty, đội ngũ của anh tập trung vào đăng ký bản quyền tác giả phần mềm, sở hữu trí tuệ.

Sản phẩm của công ty Đại Việt được nghiên cứu và phát triển tại Vườn ươm Công nghệ cao thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và mới bắt đầu phát triển kinh doanh vào tháng 3.

Shark Hưng đánh giá sản phẩm của startup hay nhưng phụ thuộc nào năng lực chuyên môn của đội ngũ. Ông và shark Phú cũng đặt câu hỏi để tìm hiểu về tổng chi phí thiết lập hệ thống từ thiết bị cứng, cảm biến đến cài đặt lập trình đưa lên ứng dụng và hiệu quả hoạt động.

Huy Cường giải đáp tất cả nhà máy nước, trạm xử lý đều có tủ điều khiển, cảm biến, nút mạng. Công ty của anh kết nối hạ tầng phần cứng và đưa lên máy chủ, giúp quản lý nhanh, tối ưu hóa vấn đề bảo trì, sản xuất cũng như lập KPI mục tiêu.

Một bộ như phần cứng gateway (bộ chuyển đổi giao thức) hiện được công ty của anh phát triển có giá 3 - 3,5 triệu đồng. Toàn bộ nhà máy nước sẽ cần đầu tư từ 40 - 60 triệu đồng. Đại Việt sẽ tư vấn cho khách hàng phương án đơn giản, giảm chi phí. Huy Cường ví dụ khách hàng có 100 trạm nước hay bị rò rỉ đường ống, áp suất, chỉ cần gắn một cảm biến khoảng 3 triệu và một bộ gateway sẽ quản lý được 100 trạm.


Shark Hưng cho rằng sản phẩm của Đại Việt không phục vụ cho nhiều người

Khi Shark Hưng đặt câu hỏi về khả năng thay thế con người của sản phẩm, Huy Cường cho biết phần mềm được phát triển để giúp con người có thể quản lý tốt hơn, nhiều trạm hơn và vận hành dễ dàng hơn. Công ty anh ưu tiên về kiểm soát chất lượng hơn tiêu chí thay thế nhân công.

Hiện tại, công ty Đại Việt có sẵn thư viện các dây chuyền về hệ thống nước, năng lượng, điện nên vẽ mô hình rất nhanh, có thể hỗ trợ cho khách trải nghiệm ngay. Công ty đang có tệp khách hàng khoảng 30 nhà thầu và 200 người dùng đang sử dụng, thuộc các lĩnh vực như xử lý nước, nước thải, nước sạch, hệ thống lạnh, hệ thống nước…

Về bức tranh tài chính, từ năm 2018 đến nay, công ty Đại Việt đầu tư khoảng hơn 3,5 tỷ đồng. Mục tiêu doanh thu năm 2022 là 10 tỷ đồng, lợi nhuận đạt từ 30-35%.

Shark Bình chia sẻ ông cũng hiểu về lĩnh vực này. Ông đánh giá mô hình kinh doanh của startup nên tìm kiếm nguồn vốn thông qua công cụ vốn vay hơn là vốn đầu tư cổ phần. “Gọi vốn bằng vốn cổ phần thường cho các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao và có kế hoạch có thể nhân gấp 5, gấp 10 quy mô sản lượng và dịch vụ trong một thời gian ngắn”, Shark Bình giải thích và quyết định không đầu tư cho startup.

Shark Bình khuyên Đại Việt tìm kiếm nguồn vốn thông qua công cụ vốn vay

Đồng quan điểm với Shark Bình, Shark Phú cho rằng startup không cần quá nhiều tiền vì chủ yếu là năng lực của startup và đi bán B2B (Business to Business - doanh nghiệp bán hàng cho doanh nghiệp). Vì vậy ông quyết định không đầu tư.

Shark Hưng phân tích sản phẩm của công ty Đại Việt có thị trường nhưng ứng dụng công nghiệp B2B có thị trường nhỏ, không thể trở thành sản phẩm đại chúng toàn dân sử dụng.

Nguồn: Nhipsongkinhdoanh (Link)

Email xác nhận đã được gửi. Nếu không thấy, xin vui lòng kiểm tra thư mục spam của bạn, cảm ơn.

Upload thành công!