Shark Liên kể sự tình "cá mập nội chiến" với Shark Bình và chuyện buồn sau bể cá mập: Nhiều bạn đang bị sống ảo, không kiểm soát được giấc mơ của mình

"Thực ra mọi người bảo đã mơ thì làm sao kiểm soát, nhưng nếu chúng ta khát vọng, mơ cái gì đấy đủ lớn, thì cần có cơ sở để một ngày nào đó hiện thực hóa được nó. Còn không kiểm soát được mình thì rất đáng sợ", Shark Liên tâm sự.
Teaser tập 8 của Shark Tank Việt Nam hé lộ cho thấy sẽ có một màn "cá mập nội chiến" giữa vị "cá mập bà ngoại" và vị cá mập hay chê các startup "ngáo giá".

Trong teaser ấy, dường như đã có một màn tranh giành rất gay gắt giữa Shark Liên Đỗ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne và Shark Bình – Chủ tịch HĐQT NextTech – trong màn gọi vốn của startup "Ống hút cỏ".

"Quan điểm của anh khác, càng nhiều người đồng hành càng tốt", Shark Bình lớn tiếng và tiến về phía startup khẳng định mình là "Shark tri kỷ".

Trong khi đó, "cá mập bà ngoại" cũng không vừa đáp lại: "Tôi đầu tư luôn cả suất của Shark Bình và tôi không muốn nhìn thấy mặt Shark Bình trong dự án này".

* Khi có một startup tốt hẳn các shark sẽ cạnh tranh khốc liệt. Teaser tập tiếp theo cho thấy Shark Liên và Shark Bình có vẻ sẽ có một màn "cá mập nội chiến". Bà có bị lép vế trước một cá mập hiếu thắng và nhiều chiêu như Shark Bình?

Tôi thường nói đùa là một khi đã thích thì sẽ không có ai có thể chiến thắng nổi tôi. Tôi cũng có tính hiếu thắng, và Bình chưa phải đối thủ của tôi.

Trên ghế nóng Shark Tank, phần lớn các Shark nhỏ tuổi hơn tôi. Tôi bảo với các bạn: "Không cần phải nhường bà già đâu. Bà già mà chiến đấu thì chiến đấu công bằng và ngang ngửa, không cần phải ưu ái".

Tôi cũng rất vui vì việc "tranh giành" ấy cũng thể hiện bản lĩnh của mình. Và cũng muốn hướng cho các bạn startup vào việc phải biết nhìn người, chọn cho đúng người đồng hành. Mỗi nhà đầu tư đều có định hướng riêng, nhưng cái gì là sở trường của họ và họ vào giúp startup được cái gì thì cần cân nhắc kỹ, vì gọi vốn thì vấn đề lại không chỉ là tiền.

"Ống hút cỏ" ấy tôi nghĩ rằng tôi sẽ giúp được rất nhiều để cho các bạn thực hiện được những mong muốn đang là xu thế - thay đổi ống hút nhựa.

* Shark Tank Việt Nam đã trải qua 7 tập, đâu là startup bà thấy thích thú nhất?

Không nhất thiết cứ phải theo quan niệm của người ta - phụ nữ có chồng mới gọi là hạnh phúc. Hạnh phúc là mình tự cảm, đâu cần phải nương theo cái định nghĩa hạnh phúc của người đời

Mỗi một bạn lên đều có nét riêng của mình. Những Founder gây cho tôi cảm xúc thực sự ngoài bạn làm ống hút cỏ, bạn nữ của Làng chài xưa (Thùy Trang - CEO Làng chài xưa – PV) cũng có những tính cách tôi rất mến.

Một Founder tôi ấn tượng nữa là bạn Lamita (Thùy Linh - CEO Lamita Dance Fitness – PV). Hôm ấy tôi thực sự không biết bạn ấy mới sinh em bé được 2 tháng, trông bạn ấy rất bốc lửa và bạn ấy có được năng lượng hạnh phúc lan tỏa, dù tôi biết bạn ấy đang là mẹ đơn thân.

Năm nay tôi mới tham gia lần đầu. Tôi yêu các bạn trẻ vì các bạn rất tự tin, mặc dù có những cái rất hơi "người ngoài hành tinh", nhưng nói chung năm nay các bạn rất nghiêm túc và đầu tư bài bản trong thuyết trình của mình.

Những người như thế tôi rất mến và muốn làm gì đó cho các bạn ấy để các bạn tỏa sáng, để từ đó các bạn lan tỏa thêm cho các chị em phụ nữ rằng phụ nữ cần rất tự tin, tự tin về hình thể của mình, tự tin về công việc của mình, và tự tin trong cuộc sống của mình.

Không nhất thiết cứ phải theo quan niệm của người ta - phụ nữ có chồng mới gọi là hạnh phúc, thậm chí những bà mẹ đơn thân, những cô gái đang sống độc thân cũng rất hạnh phúc. Hạnh phúc là mình tự cảm, đâu cần phải nương theo cái định nghĩa hạnh phúc của người đời. Đấy là những người tôi thấy dễ gần, và yêu mến. Có thể tôi nhìn thấy tuổi trẻ của mình trong các bạn ấy.

* Shark Việt mới đây có chia sẻ về những startup mà Shark sẽ không đầu tư. Shark Liên thì sao? Có những tính cách nào của startup mà bà dù thấy mô hình kinh doanh của startup OK cũng không đầu tư không?

Các Shark nói nhiều rồi nên tôi không la mắng thêm nữa. Nhưng thực sự các bạn đang bị sống ảo, không xác định được là mình muốn cái gì.

Không thể để các bạn lợi dụng các Shark, lợi dụng sóng truyền hình để PR

Nhiều khi tôi tự hỏi tại sao mà các bạn có thể vô cảm với tiền, liều lĩnh khi đưa ra những con số toàn mấy trăm tỷ. Đối với chúng tôi, muốn đưa ra số tiền lớn như thế phải cân nhắc, trăn trở, phải suy nghĩ rất nhiều để tính toán đưa ra một con số phù hợp. Còn giờ các bạn đưa ra mà không suy nghĩ. Rất vô cảm. Tôi sợ cái vô cảm. Và với những người vô cảm ấy, tôi không muốn đi cùng.

Nếu có thể, tôi muốn giúp cho các bạn ấy tỉnh lại. Các bạn mơ nhưng không kiểm soát được giấc mơ của mình. Thực ra mọi người bảo đã mơ thì làm sao kiểm soát, nhưng nếu chúng ta khát vọng, mơ cái gì đấy đủ lớn, thì cần có cơ sở để một ngày nào đó hiện thực hóa được nó. Còn không kiểm soát được mình thì rất đáng sợ.

Trong Shark Tank Việt Nam năm nay, có rất nhiều bạn đang bị ảo tưởng, "bệnh nữa" là các bạn chịu tác động không nhỏ theo đám đông. Cứ đi theo đám đông và đám đông làm gì thì mình làm cái đó. Cái đó cực kỳ nguy hiểm. Xây app chẳng hạn, giờ nhà nhà xây app mà không hiểu rằng cái app chỉ là một công cụ, một phương tiện để quản trị cho doanh nghiệp hay mang lại sự tiện lợi cho khách hàng, chứ bản thân nó không thể nào thay thế những cái khác.

* Trong một tập, bà có yêu cầu các bạn thay đổi mô hình kinh doanh thì bà sẽ đầu tư…

Deal đấy là của Sử Hộ Vương. Sử Hộ Vương đem biến tất cả danh nhân, anh hùng dân tộc Việt Nam trở thành lai căng giống như Nhật, Hàn. Tôi phản đối. Tôi nói nếu vào đầu tư, không đòi hỏi gì các em cả, nhưng cần thay đổi các nhân vật ấy trở về đúng người Việt.

Người Việt Nam tóc phải đen, mũi tẹt, da vàng. Có thể là không giống, vì như các em ấy nói, đã có ai được gặp Nguyễn Du, Nguyễn Huệ đâu, nhưng nhìn vào phải biết đấy là người Việt Nam. Đấy là những danh nhân được ghi trong lịch sử, là cha ông của chúng ta, thì không thể lai căng được.

Tôi tranh luận về câu chuyện đấy chứ không phải bắt các em làm theo định hướng của tôi, mà đấy là lịch sử thì mình phải tôn trọng, không thể bóp méo.

Sau đấy trên mạng xã hội và dư luận nói nhiều, các bạn cuối cùng cũng đồng ý thay đổi. Thời điểm lên sóng, tôi nói nếu cần tôi sẽ hỗ trợ nhưng các bạn từ chối, cơ hội của các bạn tuột mất. Nhưng đến giờ tôi vẫn nói với trợ lý rằng: "Bạn cứ hỏi các bạn ấy cần gì tôi sẵn sàng giúp, vì các bạn rất cầu thị, đã chịu thay đổi".

* Shark Liên có tiến hành DD với startup nào chưa?

Ngay từ khi phát sóng chương trình, tôi đã có một đội ngũ ở bộ phận đầu tư. Các startup đã phát sóng tôi đã tiến hành DD (thẩm định doanh nghiệp) gần như xong hết. Có một số bạn chưa hợp tác. Có bạn nói là bận…

Có rất nhiều bạn ở trên sóng thì như thế, nhưng khi ra chưa chắc cần tiền. Như startup "Làng chài xưa" chẳng hạn, đến giờ người của chúng tôi liên hệ mãi để làm DD mà các bạn vẫn không cung cấp tài liệu.

Sau chương trình, tôi đã đưa cả gia đình ra Phan Thiết để xem cách làm của các bạn ấy. Tôi rất thích nước mắm, và đã tuyên bố: "Chị sẽ giúp đưa nước mắm của các em lên kệ các siêu thị Châu Âu", vì tôi có đầu tư vào một số siêu thị bên ấy. Nhưng vẫn không thấy các bạn ấy có động tĩnh gì

Đấy cũng là cái tôi chờ đợi, nhưng sau sẽ phải trao đổi lại với Ban tổ chức Shark Tank xem trường hợp như thế thì cần xử lý thế nào. Không thể để các bạn lợi dụng các Shark, lợi dụng sóng truyền hình để làm như vậy.

Còn những deal khác, chúng tôi sẽ rất sớm giải ngân.

* Một số Shark lựa chọn startup bổ trợ được cho hệ sinh thái của mình. Các startup bà lựa chọn như Làng Chài xưa, Lamita, Revival Waste, và Be Home hình như không liên quan nhiều đến các lĩnh vực bà đang kinh doanh?

Có thể mỗi Shark có một định hướng riêng. Còn tôi đã xác định tham gia Shark Tank Việt Nam với vai trò "bà đỡ".

Về lĩnh vực kinh doanh, ngoài bảo hiểm LIAN, chúng tôi có AquaOne - tập đoàn chuyên đầu tư về nước sạch. Sắp tới, AquaOne sẽ đầu tư vào xử lý cả nước thải, bùn thải cho Hà Nội.

* Mới đây rộ thông tin rằng nước sinh hoạt do AquaOne cung cấp có thể uống được tại vòi. Những người dân ở Hà Nội như chúng tôi khi nào có thể uống được nước tại vòi của Shark Liên?

Nếu uống nước tại vòi, hệ thống đường ống của AquaOne phải đi từ A đến Z. Hiện chúng tôi bán buôn (B2B), gần như không bán lẻ (B2C). Chúng tôi chịu trách nhiệm về chất lượng nước, áp lực nước… đến tận điểm giao cho khách hàng là 17 công ty cấp nước. Nhưng nước từ điểm giao đó tới nhà bạn phải đi qua đường ống cũ của công ty trung gian.

Chúng tôi không thể biết được đường ống có hư hỏng, rò rỉ gì hay không. Khi đường ống hở, thì nguồn vi khuẩn từ bên ngoài sẽ xâm nhập. Bạn uống ở nhà máy hoặc các xã gần đây thì chúng tôi đảm bảo, nhưng nước dọc đường đi và qua khâu trung gian, nhiễm khuẩn ngược trở lại thì chúng tôi không đảm bảo.

Hiện một số xã lân cận nhà máy chúng tôi có thể đảm bảo nước từ nhà máy tới vòi tiêu thụ của hộ dân như xã Trung Mầu, Văn Đức (huyện Gia Lâm).

Nếu bạn chuyển nhà đến 2 xã này, chúng tôi có thể đảm bảo điều đó. Chúng tôi đang tiến hành lắp đặt thêm cho một số xã như Dục Tú, Mai Lâm của huyện Đông Anh.

* Xin cảm ơn bà!

Theo cafef

-----------------------------------------

Hãy cùng chờ đón xem Shark Tank Mùa 3  vào lúc 20 giờ 30 tối thứ 4 hàng tuần trên kênh VTV3.

Cập nhật những thông tin mới nhất cũng như xem lại các thương vụ đầu tư trong Shark Tank Việt Nam tại:

#sharktankvietnam #thuongvubacty #mua3

Fanpage: Shark Tank Việt Nam

Youtube: Shark Tank Việt Nam

 

Email xác nhận đã được gửi. Nếu không thấy, xin vui lòng kiểm tra thư mục spam của bạn, cảm ơn.

Upload thành công!