Shark Liên – Bệ phóng giúp startup Việt vươn ra thế giới

Ấn tượng với startup hướng tới cộng đồng với lý tưởng kinh doanh và mục đích rõ ràng, Shark Liên không ngần ngại xuống tiền 5 tỷ đầu tư kèm cam kết hỗ trợ startup thâm nhập thị trường Đức.
 
 
Shark Tank mùa 4 dường như là "mùa bội thu" của Shark Liên khi liên tiếp chốt deal thành công trong các tập phát sóng. Trong tập 3, startup tiếp theo về với đội của Shark Liên là Vulcan Augmestics – một doanh nghiệp xã hội sản xuất tay robot cho người khuyết tật.

Tay robot này có thể cầm nắm, xoay 360 độ, thậm chí còn được nhà sản xuất phát triển thêm các mô đun để hít đất hoặc giúp người khuyết tật có thể sử dụng máy tính, làm các công việc phục vụ bàn, bưng bê… để cải thiện cuộc sống. Sản phẩm này của Vulcan Augmestics được người dùng đánh giá rằng đã giúp họ tự tin hơn, suy nghĩ tích cực hơn. Khe – một khách hàng của Vulcan Augmestics xuất hiện trên Shark Tank chia sẻ: "Thứ mà em nhận được từ Vulcan không chỉ là cánh tay điện mà còn là động lực, niềm tin cũng như một cuộc sống mới".


Tay robot được Vulcan Augmestics phát triển nhiều mô đun để giúp người khuyết tật dễ dàng làm việc nhằm cải thiện cuộc sống
Đánh giá cao lý tưởng sống tốt cho cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng người khuyết tật của hai nhà sáng lập của Vulcan Augmestics, đồng thời có mục đích kinh doanh rõ ràng và sản phẩm có tính nhân văn, Shark Liên ngay lập tức đề nghị đầu tư 5 tỷ cho 25% cổ phần. Shark Liên giải thích: "Tôi không chỉ đầu tư tiền cho các bạn, mà tôi còn đem được sản phẩm của các bạn đến với thế giới vì nhiều người khuyết tật cần đến các bạn".

Đặc biệt, Shark Liên cũng nhấn mạnh rằng bà sẵn sàng hỗ trợ đăng ký bằng sáng chế cho startup tại Đức. Một khi đã được chấp nhận tại Đức, Vulcan sẽ dễ dàng đi khắp châu Âu và nhiều châu lục khác.

Khi startup liên tiếp bị các Shark khác từ chối đầu tư vì không phù hợp, Shark Liên cũng thẳng thắn phân tích: "Thực ra lĩnh vực này cũng không phải là của chị nhưng chị có thể đưa các em sang Đức gặp nhóm tương tự về ý tưởng, được nước Đức công nhận".


Tuy không cùng lĩnh vực nhưng Shark Liên sẵn sàng đầu tư cho Vulcan Augmestics để theo đuổi lý tưởng vì cộng đồng

Cuối cùng, vì muốn giúp Vulcan Augmetics theo đuổi lý tưởng vì cộng đồng, Shark Liên chấp nhận đề nghị 5 tỷ cho 23% cổ phần, trong đó 10% là advisory shares kèm cam kết hoàn thành các thỏa thuận trong thời gian 1-3 tháng.

Có thể thấy, Shark Liên là người luôn dốc sức hỗ trợ các startup tiềm năng và có cùng lý tưởng kinh doanh nhân văn, vì cộng đồng, cho dù đôi khi bà không hoàn toàn có lợi thế trong lĩnh vực đó. Đặc biệt, Shark Liên luôn sẵn sàng trở thành bệ phóng giúp startup phát triển ra thị trường quốc tế, cụ thể là thị trường Đức.

Đức là một quốc gia lớn và khắt khe hàng đầu trên thế giới về hàng hóa và dịch vụ. Một khi đã được thị trường Đức công nhận, các sản phẩm sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các thị trường khác. Với thế mạnh sẵn có tại Đức, Shark Liên là một bệ phóng hoàn hảo có thể giúp các startup nói chung và Vulcan Augmestics nói riêng vươn ra thế giới nhanh hơn. Thực tế đã chứng minh sự thành công của Shark Liên lại quốc gia này khi trong mùa dịch Covid-19 đầy khó khăn, bà cũng có thể giúp cho một thương hiệu ẩm thực non trẻ phát triển chuỗi và có lãi ngay cả khi chỉ có thể bán mang về cho khách.


Với những thế mạnh sẵn có, Shark Liên là một bệ phóng hoàn hảo có thể giúp các startup vươn ra thế giới nhanh hơn
Hỗ trợ startup được Shark Liên coi như là một sứ mệnh của bà. Bà đã khẳng định mình sẽ giúp các startup biến ước mơ trở thành hiện thực, chỉ cần đó là startup có cùng quan điểm với mình. Điều đó được thể hiện rõ qua các deal được Shark Liên xuống tiền đầu tư trong Shark Tank mùa 4. Vua Cua mong muốn bình dân hóa món hải sản cao cấp để mọi người đều có thể thưởng thức, Cloud Kitchen có thể tạo công ăn việc làm cho cộng đồng phụ nữ, COVO giúp bảo vệ ô tô - tài sản có giá trị của mọi người khỏi tác động tiêu cực của lũ lụt, còn Vulcan Augmetics lại góp phần mang đến cuộc sống mới cho người khuyết tật.


Hỗ trợ startup được Shark Liên coi như là một sứ mệnh của bà
Với cái tâm của một người luôn hướng về giá trị phát triển bền vững của cộng đồng, tầm nhìn của một nữ doanh nhân thành đạt và những lợi thế sẵn có, Shark Liên chính là một bệ phóng đầy tiềm năng giúp startup đi nhanh, đi xa hơn và mang lại nhiều hơn những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Nguồn: CafeF (Link bài)

Email xác nhận đã được gửi. Nếu không thấy, xin vui lòng kiểm tra thư mục spam của bạn, cảm ơn.

Upload thành công!