Giải pháp Voicebot AI đối đầu Facebook, Google thuyết phục Shark Liên ký quỹ 100.000 USD

Thuyết phục Shark Liên đầu tư 1 triệu USD, startup Voicebot AI đề nghị ký quỹ 100.000 USD để thẩm định cam kết đạt KPI trong 2 tháng, nếu không đạt sẽ hoàn tiền.

Đại diện EM & AI thuyết phục các Shark đầu tư cho công nghệ robot giọng nói ứng dụng AI

Ngày 5/6, startup đến Shark Tank Việt Nam mùa 5 gọi vốn là Lê Ngọc Trí - Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành startup EM & AI, Võ Hữu Trường - phụ trách sản phẩm và trải nghiệm khách hàng.

Hai đại diện của EM & AI đến Shark Tank gọi 1 triệu USD cho 5% cổ phần để cung cấp ra toàn cầu giải pháp Voicebot AI - tự động gọi điện chăm sóc khách hàng với giọng trí tuệ nhân tạo.

Theo khảo sát của EM & AI, quy mô thị trường Việt Nam với giải pháp Voice AI là hơn 240 triệu USD. Ngọc Trí cho biết hiện tại startup này đẩy nhanh quá trình R&D và triển khai phiên bản tiếng Anh để cung cấp dịch vụ cho toàn cầu với quy mô thị trường ước tính hơn 23,5 tỷ USD.

Mới được startup này cho ra mắt từ tháng 3, hiện tại giải pháp có hơn 30 khách hàng với 10.000 cuộc hội thoại diễn ra mỗi ngày bởi AI. Theo giới thiệu của Trường, một khách hàng bất động sản của EM & AI khi ứng dụng giải pháp này giải quyết được khối lượng công việc 1 tháng chỉ trong 2 ngày, từ 7 nhân sự giảm xuống còn 1 nhân sự vận hành, chi phí chỉ chiếm 20% so với trước đây.

 

EM & AI đóng gói thành công theo dạng AI as-a-service (dịch vụ có sẵn). Hiện tại startup này áp dụng 2 hình thức thu phí là định kỳ 6 hoặc 12 tháng và thu phí theo cam kết. Ngoài Voicebot AI, startup này còn cung cấp các giải pháp khác như AI chatbot, Virtual QC đánh giá tổng đài viên qua môi trường điện thoại, giám sát, hỗ trợ nhân viên theo thời gian thực, gắn nhãn và huấn luyện AI.

Shark Bình đánh giá con bot (robot) nói chuyện chưa tự nhiên. Ông nghi ngại nếu người dùng phát hiện ra đây là bot sẽ ngay lập tức dập máy, gây ra tỷ lệ churn rate (rời bỏ), làm ảnh hưởng xấu đến nhãn hàng. Ông cho rằng sản phẩm của startup đang như "một trời một vực" so với Google.

Tranh luận với Shark Bình dưới góc độ kỹ thuật, Ngọc Trí cho rằng khi Shark nghe băng thông rộng như dùng ứng dụng, tần số âm thanh khoảng 48 kHz, nghe rất rõ. Trong khi đó, Voicebot AI do EM & AI triển khai là ứng dụng qua môi trường viễn thông, thuộc về băng thông hẹp nên âm thanh bị nén xuống với tần số chỉ còn 8 kHz. Nếu chọn một API của Google gắn vào giải pháp và so sánh trực diện 2 giọng, EM &AI tự tin trội hơn một chút.

Để tăng trải nghiệm cho người dùng khi nhận cuộc gọi từ Voicebot, EM & AI cho khách hàng toàn quyền thu âm giọng thực dựa trên từng đoạn văn bản phản hồi với khách hàng đầu cuối. Thậm chí khi khách hàng muốn tư vấn chuyên sâu hơn, giọng bot thu âm chuyển ngay cho người thu để tạo 2 giọng liền mạch với nhau.

 

Ngọc Trí cho biết thêm 4 công nghệ hiện có của EM & AI được phát triển dựa trên nguồn open source (mã nguồn mở) và hiện tại startup làm chủ hoàn toàn về công nghệ.

Khuyến khích người Việt Nam tự làm chủ công nghệ AI, tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT NextTech vẫn lo ngại rằng cuộc chơi AI này không đơn giản cho startup. "Bạn có thể phát triển đến 98% nhưng từ 98 lên 99% có thể phải đầu tư 100 triệu USD", Shark Bình cho biết.

Shark Liên cho biết bà muốn công ty bảo hiểm tư nhân có khoảng hơn 30 triệu khách hàng của mình được ứng dụng toàn bộ bằng công nghệ. Do đó bà muốn biết con bot AI này giúp gì cho khách hàng được trải nghiệm nhiều hơn.

Trường cho biết hệ thống của startup sẽ gửi thông báo cho cấp trên khi khách có dấu hiệu không hài lòng trong cuộc hội thoại với Voicebot AI. Khi đó, cấp trên có thể trực tiếp nghe được cuộc điện thoại và chỉ đạo nhân viên giải quyết. Chỉ sau 1-2 giây, nhân viên sẽ nhận được chỉ đạo và giải quyết cho khách hàng.

Quá trình khởi nghiệp

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp, Ngọc Trí cho biết EM & AI bắt đầu từ năm 2017 và đây là lần khởi nghiệp thứ 7 của anh. Sau 5 năm, doanh nghiệp này "đốt" 1,8 triệu USD tiền mặt, trong đó 40% là tiền từ đội ngũ sáng lập, 60% đến từ các angel investor (nhà đầu tư thiên thần). Ngoài ra, hơn 8 tỷ đến từ hơn 15 giải thưởng trong và ngoài nước cũng được startup đầu tư cho doanh nghiệp. Đội ngũ founder (sáng lập) làm việc không lương trong 5 năm, tương ứng với số tiền khoảng 700.000 USD.

Các Shark lo ngại khả năng cạnh tranh của EM & AI với các ông lớn công nghệ

Ngọc Trí cũng tiết lộ thời gian và chi phí xây dựng giải pháp theo nghiệp vụ cụ thể sẽ tùy thuộc vào cấu trúc, mức độ phức tạp, số lượng kịch bản, tình huống. Nếu nghiệp vụ đơn giản, khoảng 100 intent (trạng thái) sẽ mất khoảng 1 tháng với chi phí khoảng 200 triệu đồng.

Chia sẻ về doanh thu, nhà sáng lập cho biết năm 2021, EM & AI thu về 500.000 USD từ hợp đồng với một khách hàng doanh nghiệp. Hiện tại nguồn thu chính của startup đến từ voucher (phiếu mua hàng) của giải pháp AI Self-Service. Tính đến thời điểm tham gia Shark Tank, doanh thu EM & AI đạt 330 triệu đồng. Dự kiến cuối năm 2022, doanh thu của startup sẽ đạt 500.000 USD với mục tiêu 1.000 khách hàng. Vốn vận hành hiện tại là 4 USD/phút, chi phí hàng tháng khoảng 45.000 USD.

Nói về thời gian thu hồi vốn đầu tư, Ngọc Trí cho biết các Shark có 2 hình thức thu hồi vốn. Thứ nhất là đợi startup gọi vốn vòng tiếp theo, Shark sẽ bán cổ phần. Thứ 2 là startup sẽ IPO vào cuối năm 2024. Để IPO, điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải có lãi. Dự tính đến tháng 3/2023 EM & AI đạt break-even (hòa vốn).

Thuyết phục các Shark

Tuy nhiên Shark Hùng Anh đánh giá bức tranh tài chính của startup gần như thua lỗ. Nếu tiếp tục đầu tư thêm 1 triệu USD, sẽ tiếp tục lỗ, startup "đốt" trong 2 năm là hết. "Cái quan trọng của startup là không hình dung được khi nào mình sẽ có lãi, mình quản lý chi phí ra sao chứ không phải chuyện công nghệ. Công nghệ này anh không làm được, người khác cũng làm được", Shark Hùng Anh nêu quan điểm.

Shark Liên chấp nhận đề nghị đầu tư của EM & AI

Tranh luận với Shark, Ngọc Trí cho biết tất cả công ty đều đang bơm tiền để có user pay (người dùng trả tiền). Riêng startup của anh tự build (xây dựng) 4 core enzyme (giá trị lõi), chi phí vận hành cực kỳ thấp, tỷ suất lợi nhuận đạt khoảng 70%. Ngoài ra, giải pháp của EM & AI chạy được trên tất cả đám mây trong và ngoài nước như Amazon Web Services, Google…

Shark Bình cho rằng điều quan trọng nhất trong xây dựng các phần mềm trí tuệ nhân tạo thông minh không nằm ở kỹ thuật mà nằm ở dữ liệu. Doanh nghiệp hiện nắm được nhiều nhất dữ liệu về âm thanh và giọng nói của người Việt Nam là Facebook, Google, Microsoft… khi mỗi ngày có hàng tỷ phút gọi của người Việt qua các ứng dụng của những doanh nghiệp này. Với nguồn dữ liệu lớn như vậy, các doanh nghiệp có thể phát triển ra các con bot hoàn toàn tự nhiên như con người và họ ở gần vạch đích nhất. Chính vì thế ông quan ngại startup sẽ khó cạnh tranh được về mặt sản phẩm.

Shark Liên chia sẻ bà cần 1 đội ngũ công nghệ đứng bên cạnh mình. Muốn đi đường dài cùng startup, bà đề nghị đầu tư 1 triệu USD để đổi lấy 35% cổ phần của startup. Khi tái tục được khách hàng, trừ tất cả các chi phí, còn lại tiếp tục cùng sở hữu.

Ngọc Trí cho biết anh không giảm giá, vẫn giữ nguyên đề nghị 1 triệu USD cho 5% cổ phần. Tuy nhiên anh đề xuất Shark ký quỹ trước 100.000 USD. Sau 2 tháng thẩm định KPI, nếu không đạt anh sẽ hoàn lại toàn bộ tiền cho Shark. Cuối cùng Shark Liên đồng ý đề xuất này của startup EM & AI.

Nguồn: CafeF (Link)

Email xác nhận đã được gửi. Nếu không thấy, xin vui lòng kiểm tra thư mục spam của bạn, cảm ơn.

Upload thành công!