Founder từ thung lũng Silicon tìm đến Shark Tank Việt Nam gọi vốn nhưng bị từ chối vì 'lơ mơ số liệu'

Mang dự án khởi nghiệp của mình đến Shark Tank Việt Nam với tham vọng phủ rộng thị trường ASEAN, nhà sáng lập người Hàn vẫn không thể thuyết phục cá mập đầu tư.

Carrect, một dự án khởi nghiệp cung cấp dịch vụ chăm sóc xe hơi cao cấp, gồm rửa xe, thay dầu động cơ, thay pin... Đặc biệt, startup sử dụng công nghệ AI để báo giá, giúp khách hàng có thể biết được chi phí sử dụng dịch vụ trong vòng 5 giây.

Đến với Shark Tank Việt Nam, CEO Founder của Carrect là Tim Lee mong muốn kêu gọi các Shark đầu tư 400.000 USD đổi lấy 13% cổ phần của công ty. Carrect từng gọi được 400.000 USD và được Trung tâm Khởi nghiệp thuộc Chính phủ Hàn Quốc cấp 100.000 USD nhằm thúc đẩy thị trường ASEAN.

Về điểm đặc biệt của Carrect, Tim Lee cho biết doanh nghiệp này đang sử dụng công nghệ Nano để có thể hấp thụ bụi bẩn. Dịch vụ của Carrect có giá khoảng 250.000 đồng và chỉ cần khoảng 2 lít nước, tùy vào kích thước của xe. “Chúng tôi tiết kiệm ít nhất 100 lít mỗi lần rửa xe”, Tim Lee nói. Nhà sáng lập cho biết Carrect đã thực hiện dịch vụ cho 10.000 chiếc ô tô tại Việt Nam và chưa hề nhận phải sự khiếu nại nào.

Tim Lee chia sẻ anh lớn lên tại Thung lũng Silicon và từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo dưỡng ô tô trong vòng hai năm đi nghĩa vụ ở Hàn Quốc. Nhà sáng lập Carrect cho biết tại xứ Kim chi, dịch vụ chăm sóc ô tô rất phổ biến. Và Tim Lee tự tin rằng dịch vụ của mình có thể tiếp cận các nước ASEAN khác nhanh hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh, anh cho biết Carrect có một nhà đồng sáng lập đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Tốt nghiệp bằng cử nhân ở Mỹ và học tiếp bằng thạc sĩ tại Hàn Quốc, Tim Lee có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm về marketing, anh từng đến hơn 40 quốc gia để thực hiện chiến dịch tiếp thị online và offline. Với niềm tin Việt Nam sẽ là Thung lũng Silicon thứ hai, cách đây 3 năm, Tim Lee đã đến và khởi nghiệp với Carrect tại Hà Nội, bắt đầu khám phá các nước ASEAN. Theo chia sẻ, hiện tại Carrect có tới hơn 10.000 khách hàng.

Về mục tiêu, Tim Lee cho biết Carrect muốn có ít nhất 10 MOU (Memorandum of understanding - Biên bản ghi nhớ) với các đối tác doanh nghiệp và 6/10 MOU đã được thực hiện. Ngoài ra, Carrect cũng đặt mục tiêu có ít nhất 10.000 giao dịch liên tiếp diễn ra tại TP HCM và Hà Nội.

Tim Lee cho biết mỗi năm có 300.000 ô tô bán ra và Việt Nam đã có 6 triệu ô tô được đăng ký. “Tôi tin rằng sau 10 năm quý báu của tôi ở Việt Nam, chắc chắn số lượng ô tô sẽ tăng lên. Và hầu hết các nước thuộc OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) chọn xe điện tử. Tôi tin rằng một số loại xe chạy bằng động cơ đó sẽ đến đây hoặc các nước ASEAN và tôi muốn nắm lấy cơ hội đó”, Tim Lee chia sẻ khi nói về kế hoạch mở rộng.

Hiện tại, Carrect đang tập trung 60% vào hình thức B2B và 30% B2C về rửa xe thay dầu động cơ và thay pin. Khi có xe điện, Carrect có thể mở rộng cung cấp hệ thống sạc trong khi rửa xe.

Ưu tiên hàng đầu của startup này hiện nay là thực hiện nhiều MOU với các đối tác doanh nghiệp. Ưu tiên thứ hai là mở rộng sang quốc gia khác. Tim Lee cho biết, anh là thành viên của Block71 và Global Venture Capital. Vì thế, CEO Carrect tự tin trong việc kết nối trong thị trường ASEAN để có thể mở rộng ra nhiều quốc gia khác nhau.

Năm 2021, doanh thu của Carrect là 200.000 USD. Năm 2022, doanh nghiệp này kỳ vọng kiếm được 1 triệu USD. Tỷ suất lợi nhuận phụ thuộc vào từng dịch vụ.

Về kế hoạch đạt 1 triệu USD doanh thu trong 2022, Tim Lee cho biết anh có chiến lược tiếp thị tự động, thực hiện MOU với proptech (công nghệ bất động sản), insurtech (bảo hiểm công nghệ).

“Chúng tôi đang tạo ra một hệ thống sinh thái mà chúng tôi có thể mang lại: “mua xe, check xe, chăm sóc xe”, Tim Lee cho biết.

Shark Louis đặt câu hỏi chi tiết hơn về lỗ lãi thực tế, Tim Lee cho biết năm 2021, lợi nhuận của Carrect là 100.000 USD, lỗ 120.000 USD. Năm 2022, startup muốn có gần 800.000 USD và kỳ vọng mức lỗ khoảng 50%, tức 400.000 USD.

“Bạn đang làm tôi rối đấy. Bạn có mục tiêu doanh thu 1 triệu USD, nhưng bạn nói rằng bạn muốn có 800.000 USD. Bạn là CEO, bạn phải cho tôi biết lợi nhuận ròng hoặc lỗ ròng ước tính năm 2022 của bạn là bao nhiêu. Đừng nói về con số bạn muốn, hãy nói về con số bạn ước tính”, Shark Louis nói khi thấy startup có sự lộn xộn trong các mục tiêu.

Tim Lee cho biết Carrect đã có doanh thu gần 300.000 USD. Doanh thu cả năm sẽ là 1 triệu USD và lợi nhuận là 350.000 USD. Tỷ lệ đốt tiền gần 30%.

Không đồng tình với cách nhận định này, Shark Linh phân tích: “Nếu bạn có lợi nhuận tức là bạn không có tỷ lệ đốt tiền. Bạn chỉ đốt tiền nếu bạn có lợi nhuận âm”. Sau đó, CEO Carrect nói rằng startup hiện có lợi nhuận âm, lỗ 40% trên 1 triệu USD.

Trả lời câu hỏi của Shark Hưng về cơ cấu chi phí của startup, Tim Lee cho biết với mục tiêu doanh thu 1 triệu USD, Carrect cần khoảng 70 kỹ thuật viên lành nghề.

“Doanh thu 1 triệu USD vẫn lỗ đúng không? Vậy điểm hòa vốn là gì?”, Shark Hưng hỏi.

“Một khi tôi huy động được 400.000 trong Shark Tank, chúng tôi sẽ dùng chúng chỉ trong 1 năm tới. Và sau đó chúng tôi sẵn sàng hoàn toàn bằng việc chi tiêu ở Malaysia và Singapore. Tôi không cần gây quỹ nữa hoặc tôi muốn có một hình thức tiếp tục tạo ra doanh thu. Vì vậy, tại thời điểm này, tôi không thể nói được ngày chính xác có thể đạt đến điểm hòa vốn”, Tim Lee chia sẻ.

Shark Hưng hỏi tiếp: “Bạn có thể đạt được bao nhiêu doanh thu để đạt đến điểm hòa vốn?” và nhà sáng lập Carrect cho biết anh cần 16 tháng.

Là người đầu tiên đưa ra quyết định, Shark Liên cho rằng startup chỉ lấy công kiếm lời thì chẳng có nghĩa lý gì để bị lỗ, bà cũng không thấy sự tin tưởng với kế hoạch của Carrect nên từ chối đầu tư.

Shark Hưng bày tỏ sự lo lắng khi startup tiếp cận khách hàng bằng ứng dụng. Ông phân tích nếu tần suất truy cập ít hơn một lần mỗi tuần, họ sẽ không cần đến ứng dụng. Ngoài ra, Shark Hưng cũng lo lắng khi startup nêu ra hiệu quả tài chính không rõ ràng. “Làm sao tôi có thể đầu tư nếu bạn vẫn đang đốt tiền mà không có lãi?”, Shark Hưng nói và từ chối đầu tư.

Shark Linh cũng từ chối đầu tư. Bà chia sẻ vấn đề mà startup đang gặp phải là ở đội ngũ. Bà khuyên Tim Lee nên xem xét về đội ngũ làm việc của mình để tuyển dụng nhân sự cho lĩnh vực còn thiếu.

Về phía Shark Bình, ông phân tích quy mô thị trường của Carrect khá hẹp. Ông khuyên startup nên tập trung vào thị trường cao cấp bởi giá dịch vụ của startup đang gấp 5 lần so với dịch vụ chăm sóc xe truyền thống. Vì tần suất lặp lại sử dụng dịch vụ của khách hàng thấp làm mô hình doanh thu không hấp dẫn nên Shark Bình từ chối đầu tư cho startup này.

Còn lại Shark Louis, ông nhận định Tim Lee chưa sẵn sàng với lĩnh vực tài chính. “Bạn nói rằng bạn xử lý tài chính nhưng bạn không biết dự báo lỗ lãi. Bạn không thể bảo vệ định giá của mình và những thứ tương tự. Vì vậy đó là vấn đề”, Shark Louis chia sẻ và cũng quyết định không đầu tư.

Nguồn: Vietnambiz (Link)

Email xác nhận đã được gửi. Nếu không thấy, xin vui lòng kiểm tra thư mục spam của bạn, cảm ơn.

Upload thành công!