"Tân cá mập" Shark Tank mùa 3: Startup Việt hay thất bại vì quá tin người, dù cần nhà đầu tư cũng phải lựa chọn cẩn trọng!

Các bạn khởi nghiệp ở độ tuổi trẻ, gần như không có kinh nghiệm, quá tin người thì hay bị thất bại. "Người trẻ hay cảm nhận bằng trái tim, thích bạn đó vì bạn đó trong sạch, thấy bạn đó có thiện cảm là tin, trong khi người doanh nhân dày dạn kinh nghiệm nhìn người bằng "cái đầu", vị "tân cá mập" Shark Tank mùa 3 - Chủ tịch HĐQT Asanzo Phạm Văn Tam - chia sẻ.

3 vị cá mập khách mời của Shark Tank Việt Nam mùa 3 đã chính thức lộ diện, gồm Shark Nguyễn Thanh Việt, Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ và vị "cá mập mới" Phạm Văn Tam.

Xuất hiện tại sự kiện công bố đối tác chiến lược của Shark Tank Việt Nam mùa 3, ông Phạm Văn Tam  chia sẻ: Phải đến năm 32 tuổi, ông mới bắt đầu có thành tựu. Và ông mong muốn rằng những lần vấp ngã, lạc lối, thất bại vì quá tin người của ông có thể giúp các bạn startup tránh được một số "vết xe đổ".

Nguyên nhân của những "vết xe đổ" ấy, Shark Tam chia sẻ bên lề sự kiện, là do khởi nghiệp gần như không có kinh nghiệm và quá tin người.

"Quá tin người thì hay bị thất bại. Mình biết nhìn nhận đối tác, khách hàng của mình tốt hơn thì ít bị thất bại hơn".

(Nguồn ảnh: Internet)

"Có 2 cách nhìn nhận một con người: Người trẻ hay cảm nhận bằng trái tim, thích bạn đó vì bạn đó trong sạch, thấy bạn đó có thiện cảm là tin. Người doanh nhân dày dạn kinh nghiệm không nhìn vì điều đó. Họ không đo sự tín nhiệm bằng trái tim, mà đo bằng số liệu thực, bằng những thứ thiết thực hơn, nên giảm bớt rủi ro", Shark Tam nói.

Chia sẻ về mối quan hệ giữa startup và nhà đầu tư, Shark Tam cho rằng các startup khi kêu gọi nhà đầu tư cần cẩn trọng. Cần xem những công ty đầu tư có cùng tham vọng giống mình hay không, nhà đầu tư đó muốn đi đường dài với mình hay chỉ muốn "khai thác gì đó" trong startup của mình.

"Các bạn đừng nhìn nhận bằng trái tim. Phải nhìn bằng lý trí, phải khôn hơn! Đa số bạn trẻ giờ thường đưa trái tim vào trong chuyện kinh doanh nên hay vấp ngã nhiều hơn", Shark Tam nói.

"Tôi đã trải qua nhiều thăng trầm và 4 - 5 lần thất bại. Tôi muốn hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp để làm sao tránh tình trạng vết xe đổ như tôi. Để đi đến ngày hôm nay tôi cũng qua rất nhiều con đường, cũng lạc lối. 32 tuổi tôi mới bắt đầu có thành tựu, cũng quá trễ để thành công, nhưng kinh nghiệm vấp ngã tôi có. Tôi sẵn sàng chia sẻ và đồng hành cùng các bạn", vị tân cá mập mùa 3 cho biết.

Theo cafebiz

-----------------------------------------

Hãy cùng chờ đón xem Shark Tank Mùa 3 tập đầu tiên chính thức lên sóng vào lúc 20 giờ 30 ngày 24/7/2019, và vào lúc 20 giờ 30 tối thứ 4 hàng tuần trên kênh VTV3.

Cập nhật những thông tin mới nhất cũng như xem lại các thương vụ đầu tư trong Shark Tank Việt Nam tại:

#sharktankvietnam #thuongvubacty #mua3

Fanpage: Shark Tank Việt Nam

Youtube: Shark Tank Việt Nam

 

Email xác nhận đã được gửi. Nếu không thấy, xin vui lòng kiểm tra thư mục spam của bạn, cảm ơn.

Upload thành công!