TỪ VỰNG SHARKTANK

  • Đăng ngày 07-12-2018 01:12

[Từ Vựng Shark Tank] Influencer Marketing và những thuật ngữ cơ bản.

Sau tập 1, không ít khán giả thắc mắc về các thuật ngữ tiếng Anh của Thảo Quyên (CEO ViralWorks) khi trình bày về sản phẩm của mình. Sau đây Shark Tank sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về những thuật ngữ này nhé!

👉🏿 Influencer Marketing: Là một hình thức marketing sử dụng những influencer (tạm dịch là người ảnh hưởng) để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường

👉🏿 MCN (Multi-channel network): Mạng lưới đa kênh là các nhà cung cấp dịch vụ của bên thứ ba liên kết với nhiều kênh YouTube để cung cấp dịch vụ, có thể bao gồm cả tăng lượng người xem, dựng chương trình nội dung, cộng tác với người sáng tạo, quản lý quyền kỹ thuật số, kiếm tiền và/hoặc bán hàng. Tại Việt Nam có một số MCN nổi tiếng như: Yeah1Network, POPS Worldwide…

👉🏿 KOLs (Key Opinion Leaders): Những người có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng. Họ có thể là ngôi sao (diễn viên, ca sĩ, người mẫu…), hot facebooker/Instagram, beauty blogger, vlogger…

👉🏿 Machine Learning: Máy tự học là là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kĩ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể. Khi có càng nhiều dữ liệu, càng nhiều người dùng, máy “học” càng thông minh hơn, đưa ra những kết quả chính xác. Ví dụ như các máy có thể “học” cách phân loại thư điện tử xem có phải thư rác (spam) hay không và tự động xếp thư vào thư mục tương ứng….

👉🏿 Best matching: tương xứng nhất/liên kết hoàn hảo. Sau khi máy học phân tích dữ liệu, thuật toán best matching cho biết sự tương thích giữa dữ liệu gốc với dữ liệu đích để tìm ra những kết quả tương xứng nhất.

👉🏿 2 ví dụ điển hình trong lĩnh vực Influencer Marketing trên thế giới: Famebit và Fullscreen. 2 case-study mà bạn Quyên và Shark Louis có nhắc tới là Famebit và Fullscreen.
FameBit được thành lập vào năm 2013 tại Mỹ, là một nền tảng liên kết giúp thực hiện các chiến dịch Influencer Marketing có hiệu quả. Năm 2016 công ty này đã được mua lại bởi Google.
Fullscreen công ty giải trí và mạng toàn cầu cung cấp các công cụ, dịch vụ và tư vấn sáng tạo cho người tạo nội dung và các nhãn hàng trên YouTube. Đầu năm 2018, Fullscreen đã mua lại startup Reelio, startup này là nền tảng giúp việc tương thích giữa thương hiệu và người sáng tạo nội dung trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

👉🏿 Thuật ngữ về Influencer Marketing xuất hiện trong tập 1 Shark Tank Việt Nam mùa thứ 2:

Bình luận