Bí quyết thuyết trình để ăn điểm tuyệt đối trong Shark Tank

  • Đăng ngày 04-26-2018 04:43

Nếu có một màn thuyết trình xuất sắc, thuyết phục được các giám khảo chương trình. Cơ hội nhận được đầu tư của các startup là rất cao.

Để giành được sự chú ý và quan tâm của các Shark trong chương trình Shark Tank, các startup cần phải có được một màn thuyết trình ấn tượng và đầy thuyết phục. Vậy làm sao để giành được điểm tuyệt đối từ các “cá mập”, dưới đây là bí quyết gợi ý dành cho các start-up:

1. Đừng quá làm màu

Bí quyết thứ hai để thuyết trình ăn điểm tuyệt đối trước các nhà đầu tư là đừng quá làm màu. Hầu hết các startup đều là những người rất giói và bản lĩnh và vì vậy họ cũng có cái tôi khá cao. Nhưng nếu mục đích thực sự của bạn đến với chương trình là để nhận được đầu tư với một mức trao đổi hợp lý, thì bạn không nên quá “ta đây”. Hãy khiêm tốn và thể hiện những gì bạn đã làm được.

Trong trường hợp không nhận được lời mời đầu tư nào, hãy cứ khiêm tốn, chấp nhận thất bại và niềm nở ra đi. Có thể bạn mất đi cơ hội nhận được đầu tư lúc này. Nhưng sau chương trình, nhiều nhà đầu tư sẽ chú ý đến bạn và có thể lúc này cơ hội mới thực sự đến.

Dưới đây là một vài câu hỏi bạn nên trả lời trước để hiểu rõ bản thân mình khi thuyết trình trước các Shark:

– Mọi người có thích tôi không?

– Tôi có kết nối được với những người khác

– Mọi người có thấy tôi quá ngạo mạn?

– Họ có tin tưởng tôi không?

– Họ có cảm nhận rằng tôi chỉ quang tôi đến bản thân mình hay tôi nên thể hiện sự quan tâm của tôi?

– Người nghe có hiểu được hết những giá trị mà tôi mang đến?

– Tôi có phải là người mà mọi người muốn cộng tác?

2. Nắm chắc những con số

Việc nắm chắc những con số là rất quan trọng. Bạn có thể có một bài thuyết trình gây ấn tượng với các Shark. Nhưng bạn sẽ không thuyết phục được họ đầu tư nếu không đưa ra những con số liên quan như doanh thu, doanh số, vốn… Trường hợp khi các Shark chất vấn bạn về công ty khởi nghiệp, bạn cần có sự chuẩn bị tốt để đưa ra một câu trả lời rõ ràng, đầy đủ. Lúc này, các Shark không chỉ ấn tượng mà còn bị thuyết phục hoàn toàn.

Một các khác để ăn điểm hơn là hãy ghi âm các câu trả lời này trước, luyện tập các trả lời sao cho trơn tru, đặc biệt là ở những câu khiến bạn hay lúng túng.

3. Bán những mẫu thử

Các startup được nhận lời mời đầu tư thường là những đem đến những mẫu thử cho các Shark trong phần thuyết trình của mình. Hãy để “khán giả” của bạn được trải nghiệm sản phẩm trước tiên.

4. Kể một câu chuyện hay

Hãy kể một câu chuyện thú vị, một câu chuyện cảm xúc, đa chiều và liên quan đến sản phẩm và bạn. Việc kết nối người sáng lập và sản phẩm cũng sẽ giúp kết nói được những người nghe, ở đây chính là các Shark trong chương trình. Việc khởi dậy cảm xúc của các Shark thúc đẩy họ hành động và việc đa chiều trong câu chuyện bạn kể sẽ giúp cả bạn lẫn sản phẩm của bạn nổi bật.

Nguồn: Cmispeakers

Bình luận