Bài học dành cho các starup trẻ của ông Lâm Minh Chánh – giám khảo thẩm định Shark Tank mùa 2

  • Đăng ngày 05-21-2018 05:41

Ông Lâm Minh Chánh, giám khảo vòng thẩm định Shark Tank Việt Nam mới đây đã chia sẻ những nhận định và đánh giá về các startup tham gia ứng tuyển mùa 2 của chương trình.

Là người từng tốt nghiệp MBA loại ưu tại trường đại học Sydney, ông Lâm Minh Chánh được đông đảo mọi người biết đến như một doanh nhân thực lực và có nhiều đóng góp có giá trị cho nền kinh tế nước nhà. Ông chính là người đã từ bỏ 18 năm làm quản lý cấp cao để mở ra công ty cổ phần kinh doanh sàn vàng Thế giới (VTG), thuộc top 3 các sàn vàng chính quy của Việt Nam.

Sau 6 năm, ông đã khởi nghiệp 5 lần với nhiều lĩnh vực khác nhau như sàn vàng, giáo dục, thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng công nghệ. Trong đó có những mô hình thành công và có cả những mô hình chưa thành công. Hiện ông đang là giám đốc của trường kinh doanh BizUni và mô hình SuperVip.

31603024_1850821841636018_6850944089521651712_o

Mới đây, ông Lâm Minh Chánh đã chia sẻ một dòng trạng thái trên trang Facebook, nêu ra những nhận định và đánh giá về các startup tham gia ứng tuyển trong chương trình Shark Tank mùa 2. Dòng trạng thái của ông nhanh chúng thu hút gần 1 ngàn lượt like và 10 lượt chia sẻ.

Nguyên văn bài chia sẻ như sau:

Hãy cứ khát khao, Hãy cứ dại khờ!

Hôm qua chúng tôi ngồi thẩm định 37 dự án để chọn vào vòng trong của StarkTank 2018. 
Có khoảng 5-7 dự án tốt có thể vào vòng trong. 
Số còn lại chia làm các nhóm sau:

– Dự án tốt nhưng nhỏ quá, khó scale up. Không đủ lớn cho nhà đầu tư cá mập tham gia.

– Dự án chỉ mới nằm ở dạng ý tưởng, phù hợp với các nhà đầu tư thiên thần, chứ kg phù hợp với các NĐT cá mập.

– Dự án có số liệu đá nhau. Có lẻ do Startup “vẽ” ra cho đẹp, rồi quên đầu quên đuôi. Chúng tôi hỏi 2 câu là ra.

– Dự án không có tính khả thi. Nhưng các nhà sáng lập, nhất là các bạn ngành công nghệ, rất khát khao. Khát khao đến mức hùng hổ.

– Một số Startup hoặc là tự đánh giá mình quá cao, hoặc là không hiểu về tài chính. Ví dụ, dự án chỉ mới có 2 người và ý tưởng ban đầu. Gọi vốn đầu tư: 5 tỷ, chiếm 10% công ty. Tôi hỏi “vậy giá trị dư án của các em là 50 tỷ?” Các bạn suy nghĩ một hồi rồi “dạ, phải”. Tôi hỏi tiếp “Vậy, 2 bạn góp sức và ý tưởng được tính là 45 tỷ”. Hai bạn í gãi đầu “dạ!”. Tôi giải thích nếu các bạn không có điểm mạnh nào khác như hệ thống phân phối, database khách hàng, thương hiệu…thì khó mà định giá cao như thế. Đơn giản là nhà đầu tư có thể dùng 5 tỷ, tuyển dụng 2 nhân viên gần như hai bạn, và trả lương, cộng 10% cổ phần thì có thể sáng lập công ty như bạn, mà họ lại chiếm 90% cổ phần.

Thế nhưng tôi thích những Startup ấy. 
Tuy họ có “dại khờ” nhưng họ rất “khát khao”

Người đàn ông LMC đang tiếp tục thẩm định tiếp các Startup của sáng hôm nay. Chiều nay thì anh ấy phải ra Hà Nội để dự và nói chuyện tại Asia Conference 2018.

Sáng nay vợ người đàn ông nhắc:
“Anh cũng phải luôn dại khờ và khát khao với gia đình nhé”. 
“Dạ, chồng nghe!”

Chủ nhật tươi đẹp
LMC

djsh

Bài chia sẻ của ông Lâm Minh Chánh trên trang facebook cá nhân mới đây 

 Tuy ngắn nhưng bài chia sẻ của ông chủ UniBiz lại lắng đọng nhiều bài học ý nghĩa cho các startup trẻ, trong đó bài học lớn nhất là: “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ”. Đây là câu nói nổi tiếng của cố chủ tịch Apple – ông Steve Job và cũng là kim chỉ nam cần có cho nhiều bạn trẻ hiện nay, nhất là những người chọn con đường khởi nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ này, các startup sẽ có thêm động lực cũng như sẽ nỗ lực nhiều hơn trên con đường khởi nghiệp của mình.

33022292_10156391915323599_3981114369026031616_o

Ban giám khảo vòng thẩm định Shark Tank mùa 2 tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiên được diễn ra vào ngày 19-20-21/5 vừa qua

Sau các vòng thẩm định diễn ra tại Hà Nội, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh, chương trình Shark Tank mùa 2 đang trong quá trình rục rịch khởi động. Chương trình sẽ chính thức được phát sóng vào tháng 7 sắp tới.

Cập nhật các thông tin mới nhất của chương trình tại #sharktankvietnam

Bình luận