5 lời khuyên đắt giá của các Shark về cách quản lý thời gian hiệu quả dành cho các startup

  • Đăng ngày 04-20-2018 09:40

Để trở thành một nhà khởi nghiệp thành công, startup cần có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Vậy đâu là cách sắp xếp thời gian hợp lý để cân bằng giữa cuộc sống và công việc?

Nhiều startup non trẻ thường gặp vấn đề trong việc quản lý thời gian hiệu quả, dẫn đến gây mất cân bằng cuộc sống và khiến chất lượng công việc không cao, gây ảnh hưởng đến quá trình khởi nghiệp.

Thế nhưng, không ít doanh nhân hay tỷ phú trên thế giới dù bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn có một cuộc sống cân bằng hài hòa giữa công việc. Vậy bí quyết của họ đến từ đâu? Cùng Shark Tank Việt Nam xem qua chia sẻ của 5 vị Shark nổi tiếng gồm: Mark Cuban, Robert Herjavec, Kevin O’Leary, Barbara Corcoran và Daymond John… để học hỏi các quản lý thời gian một cách hiệu quả nhé.

 

Mark Cuban: Hãy giải quyết mọi thứ có thể qua…email

p1

Nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban chia sẻ rằng ông thường dùng email để “chăm sóc” các mối quan hệ công việc của mình, thay vì phí thời gian vào việc họp hành triền miên hay gọi điện thoại.

Ông cho biết cách này giúp ông làm việc cực kì hiệu quả. Trong một lần phỏng vấn với tờ Thrive Global, ông cho hay: “Hãy tiết kiệm thời gian mỗi ngày. Nói không với các cuộc họp, các cú điện thoại. Chúng ta có email cơ mà? Tôi tự lên lịch cho mình. Không có điện thoại hay học hành gì hết. Trừ phi tôi cần kiểm tra một thứ gì đó, còn lại mọi thứ đều có thể giải quyết qua email”.

 

Robert Herjavec: Lên kế hoạch trước một năm

p2

Khác với Shark Mark Cuban, ông chủ tập đoàn Herjavec cho biết lịch năm chính là chìa khóa tiết kiệm thời gian của ông. Ông đã thử lên kế hoạch cho cả một năm và sau đó thực hiện theo những gì đã dự tính.

Herjavec cũng chia sẻ với tờ Entrepreneur rằng khi các con ông còn nhỏ, ông thường họp với hội đồng trường vào đầu năm để ông có thể nắm lịch của các con trong suốt một năm và dành thời gian cho chúng.

Ông nói thêm: “Nhờ đó, tôi chưa bao giờ bỏ lỡ một dịp nào với các con mình hay với những người thân yêu. Tôi chưa bao giờ bỏ lỡ điều gì cả”.

Khi trả lời phỏng vấn cho tờ Fortune, ông cũng khuyến khích các startup trẻ nên sử dụng lịch năm thường xuyên hơn. Cụ thể, ông nói: “Hãy lên kế hoạch trước cho mọi thứ nhưng cũng đừng quên dành thời gian để đánh giá kế hoạch 1 năm hay 6 tháng của mình. Việc này sẽ kiểm tra tính hiệu quả của bạn, đồng thời đảm bảo chắc bạn đang bám sát các mục tiêu mà bản thân bạn đã đặt ra”.

 

Kevin O’Leary: Ưu tiên những việc đã ghi trong giấy note

p3

Là người đứng đầu quản lý hai công ty của mình gồm O’Leary Financial Group và O’Shares Investment, Kevin O’Leary vẫn có thời gian để quan lý một văn phòng công cộng ở  Canada. Không ít người đã thắc mắc ông lấy đâu ra nhiều thời gian để làm việc này? Và câu trả lời của ông khiến không ít người bất ngờ, đó chính là cứ ghi vào giấy note mỗi ngày.

Trong một lần livestream trên Facebook gần đây, ông từng nói: “Các bạn biết đấy, đó chỉ là một tờ giấy note dán bình thường thôi, một mảnh giấy màu vàng thôi mà”. Kevin khuyên các nhà khởi nghiệp nên viết ra 3 việc tốn thời gian mà bạn cần hoàn thành vào giấy note vào cuối ngày, và không viết thêm bất cứ việc nào cho đến khi bạn hoàn thành 3 việc đã viết ở trên.

“Việc này sẽ khiến bạn làm việc rất hiệu quả và tập trung. Hãy thử đi. Đó là một “bí kíp” tuyệt vời mà bạn chằng cần công nghệ thông tin can thiệp vào. Chỉ cần viết ra giấy note”.

 

Barbara Corcoran: Sống với to-do list

p4

Khác với các Shark trên, nữ doanh nhân Barbara Corcoran quản lý thời gian bằng cách sống với to-do list của mình. Dù đã bán đi đế chế bất động sản vào năm 2011, và xây dựng hình ảnh mới như một nhà đầu tư, một tác giả, một doanh nhân nhưng Barbara vẫn hoàn thành tốt mọi thứ, bí quyết của cô đến từ danh sách những việc cần lam, hay còn được gọi là to-do list.

Barbara sẽ sắp xếp các đầu việc theo thứ tự ưu tiên. Thông thường các việc ưu tiên hàng đầu của Barbara cũng là những việc đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp của bà: “To-do list giúp tôi tránh được những đầu việc không cần thiết và không cần vội và giúp tôi dành nhiều thời gian để giải quyết những việc quan trọng và bức thiết”.

Barbara cũng nói rằng bà thực hiện to-do list của mình trên giấy. Bà từng thử trải nghiệm với các ứng dụng trên nền tảng digital nhưng không thành công và hiệu quả như mong đợi: “Việc nhấn nút “delete” không khiến tôi thỏa mãn như khi gạch một hàng trên giấy. Điều đó thật tuyệt vời”.

 

Daymond John: Luôn nhắc nhở bản thân về mục tiêu của mình

p5

Nhắc nhở bản thân về các mục tiêu của mình chính là cách Shark Daymond John đã làm để quản lý thời gian của ông một cách hiệu quả.

Cụ thể,theo tờ Business Insider, John dành 5 ngày trong tuần để đọc qua các mục tiêu của mình mỗi buổi tối trước khi ông đi ngủ và lặp lại vào sáng sớm khi ông mới thức dậy. Ông nói việc đặt mục tiêu đã giúp ông xây dưng công ty FUBU của mình trở thành một doanh nghiệp hàng tỷ đô.

John chia sẻ trong cuốn tự truyện “The Power of Broke” rằng: “Tôi sẽ viết ra một thứ gì đó và tôi sẽ suy nghĩ về nó, mơ về nó và làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu đó”.

Thông thường, các mục tiêu của John thường gắn liền với tiền tài, gia đình và doanh nghiệp của ông. Và ở mỗi mục tiêu, John thường tự đặt deadline để thúc ép bản thân.

 

Bình luận